Quên các bài kiểm tra IQ đi, AI sẽ đo trí thông minh chỉ bằng ảnh chụp quét não

Quên các bài kiểm tra IQ đi, AI sẽ đo trí thông minh chỉ bằng ảnh chụp quét não

Nhóm nghiên cứu từ Caltech, trung tâm y tế Cedars-Sinai và Đại học Salerno cho biết hệ thống có khả năng dự đoán mức độ thông minh dựa trên bản quét hình ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) của hoạt động não bộ khi ở trạng thái nghỉ ngơi.

Họ nhận định trí thông minh của một cá nhân có thể được phân tích từ các hoạt động của não khi người đó không làm hay suy nghĩ bất cứ điều gì, mà chẳng cần dùng đến câu đố, câu hỏi toán…

Một bức ảnh fMRI. Ảnh: Alamy Stock Photo

Ralph Adolphs, người đứng đầu nghiên cứu phát biểu: “Chúng tôi phát hiện nếu cho tình nguyện viên nằm bên trong máy chụp và ở trạng thái bất động, trong khi chúng tôi đo biểu đồ hoạt động trong não, thì những dữ liệu thu được sẽ giúp dự đoán trí thông minh của họ.

Ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng cung cấp một bản đồ của hoạt động não, bằng cách nhận diện sự thay đổi trong lưu lượng máu khi máu được di chuyển đến các vùng não cụ thể.

Để ‘dạy’ thuật toán, nhóm nghiên cứu đã tải về hình ảnh chụp não bộ và mức điểm trí thông minh từ gần 900 cá nhân, những người này đã tham gia vào một dự án nghiên cứu nhằm nâng sự hiểu biết về kết nối trong não người. Tiếp đến, dữ liệu được cung cấp cho hệ thống AI.

Sau quá trình phân tích dữ liệu, thuật toán của họ có thể dự đoán mức độ thông minh ở “mức độ chính xác đáng kể” trên 900 đối tượng, theo lời một nghiên cứu sinh nam trong dự án. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần phải cải thiện.

Anh thừa nhận: “Lượng thông tin chúng tôi thu được từ các phép đo não bộ có thể được sử dụng để nhận diện khoảng 20% loại hình thông minh mà nhóm quan sát thấy ở tình nguyện viên. Kết quả thu về rất khả quan, nhưng chúng tôi vẫn còn xa để đưa ra kết quả tương tự như các bài kiểm tra trí thông minh kéo dài theo giờ, ví dụ như bài kiểm tra phổ biến Wechsler.”

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm này nói các bài kiểm tra IQ thật ra là ‘vô nghĩa’. Ảnh: Alamy stock Photo.

Nhóm này cũng tạo ra tiêu chuẩn đo mức thông minh riêng để phục vụ cho nghiên cứu. Họ đã có cách ước tính chính xác hơn về trí thông minh, thông qua 10 hoạt động nhận thức khác nhau mà tình nguyện viên thực hiện, mà không phải từ bài kiểm tra IQ.

Và thuật toán đang làm điều vốn dĩ con người không thể, vì một nhà thần kinh học kinh nghiệm cũng chẳng thể nào nhìn vào ảnh chụp não bộ mà phán rằng về trí thông minh của ai đó như thế nào.

Nghiên cứu được tiến hành như một phần trong nỗ lực tạo nên công cụ chẩn đoán, giúp đưa ra thông tin quan trọng về tâm trí con người từ những bản quét não bộ.

Adolph và đồng nghiệp hi vọng bản quét não bộ cũng sẽ được dùng trong chẩn đoán chứng tự kỷ, tâm thần phân liệt, và lo âu, tương tự như việc chúng đang hỗ trợ phát hiện khối u, phình động mạch và bệnh gan.

Họ cũng tiến hành một nghiên cứu khác song song, sử dụng cùng một nhóm tình nguyện viên và cách tiếp cận tương tự, cố gắng dự đoán đặc điểm tính cách cá nhân từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ chức năng.

Adolph cho biết tính cách một người ổn định giống như trí thông minh trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, công việc trở nên khó khăn hơn khi xác định tính cách.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/quen-cac-bai-kiem-tra-iq-di-ai-se-do-tri-thong-minh-chi-bang-anh-chup-quet-nao-20180702174757258.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.