Người dân Uganda bị đánh thuế khi sử dụng mạng xã hội

Người dân Uganda bị đánh thuế khi sử dụng mạng xã hội

Ảnh: AP

Với khoản thuế này, ngoài phí dữ liệu thông thường, người dùng phải trả trước một khoản tiền hằng ngày là 0,5 USD để truy cập tất cả các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn… bắt đầu từ ngày 1-7.

Các nhà cung cấp dịch vụ cho biết khoản tiền này sẽ được tính vào dịch vụ Over The Top và được khấu trừ trước khi trả về doanh thu cho chính phủ.

Khoản thuế này lần đầu tiên được đề xuất từ tháng 3 năm nay bởi Tổng thống Yoweri Museveni. Theo số liệu của chính phủ, khoảng 17 triệu trong số 41 triệu người Uganda đang sử dụng Internet. Chính phủ hy vọng sẽ thu được khoảng 100 triệu USD trong năm tài chính hiện tại.

Đây không phải là lần đầu tiên Uganda thực hiện những hành động được xem là hạn chế sử dụng mạng xã hội trong nước. Vào tháng 2-2016, trong cuộc bầu cử tổng thống, chính phủ đã chặn quyền truy cập vào Facebook và Twitter.

Hiện Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đang vận động kêu gọi chính quyền Uganda dỡ bỏ thuế, gọi đây là “một cuộc tấn công tự do ngôn luận” ở đất nước Đông Phi.

Joan Nyanyuki, một thành viên của AI, cho biết: “Thuế này sẽ cướp đi quyền tự do ngôn luận của người thu nhập thấp và không thể tiếp cận được với các ứng dụng mới nhất của công nghệ.”

Gerald Bareebe, một nhà nghiên cứu mạng xã hội, nói thêm: “Nhiều người dân Uganda từng thờ ơ với chính trị nhưng giờ lại bị đánh thuế trực tiếp. Điều này sẽ đánh thức mối quan tâm của họ về các chính sách, từ đó đấu tranh để thay đổi chế độ tốt hơn.”

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/nguoi-dan-uganda-bi-danh-thue-khi-su-dung-mang-xa-hoi-20180704113834707.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.