Phản đối luật bản quyền, Wikipedia dừng hoạt động tại nhiều nước EU

Phản đối luật bản quyền, Wikipedia dừng hoạt động tại nhiều nước EU

Ảnh: PHYS

Theo hãng tin AFP, Wikipedia dừng hoạt động và đăng thông báo nêu quan điểm phản đối với dự luật bản quyền số sắp sửa được đưa ra bỏ phiếu phê chuẩn tại Nghị viện châu Âu trên các phiên bản trang này tại 3 nước: Tây Ban Nha, Ý và Ba Lan.

Nếu luật này được áp dụng trong thực tế, các nền tảng nội dung trực tuyến, trong đó có Wikipedia, sẽ buộc phải trả tiền bản quyền cho những nội dung có bản quyền được người dùng đưa lên.

“Sắc lệnh này sẽ đe dọa tự do trên mạng và sẽ áp dụng các bộ lọc mới, những rào cản và hạn chế trong việc truy cập mạng”, thông báo đăng trên trang Wikipedia Tây Ban Nha nêu.

“Nếu đề xuất này được phê chuẩn với nội dung phiên bản thực tế của nó, các hoạt động như chia sẻ tin tức trên các mạng xã hội hay truy cập tin tức thông qua các công cụ tìm kiếm sẽ trở nên phức tạp hơn trên mạng Internet”, thông báo tiếp tục.

Dự luật bản quyền cải tổ của châu Âu được chia thành nhiều phần. Tuy nhiên một trong các phần đó bị Wikipedia và nhiều đơn vị liên quan khác lên án, cho rằng sẽ dẫn tới tình trạng kiểm duyệt và đe dọa tự do ngôn luận.

Một điều khoản cải cách nữa cũng buộc các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải trả tiền để dẫn lại đường link tin tức. Đây là nội dung nhiều hãng thông tấn, báo chí ca ngợi là “bước tiến lớn”.

Mặc dù Ủy ban châu Âu đã tuyên bố “Wikipedia và các bách khoa toàn thư mở trực tuyến khác sẽ không bị ảnh hưởng trong nội dung dự luật bản quyền của Ủy ban”, song người đứng đầu trang Wikipedia, ông Jimmy Wales và nghị sĩ đảng Xanh thuộc nghị viện châu Âu Julia Reda cho rằng ảnh hưởng này là có.

Ngày 5-7 nghị viện châu Âu sẽ tiến hành thảo luận về dự luật bản quyền cải tổ mới giữa các nghị sĩ thuộc nghị viện. Sau đó sẽ là các cuộc thương lượng với các quốc gia thành viên EU về quan điểm cuối cùng về nó.

Áo, quốc gia đang nắm vai trò chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng, cho biết việc này sẽ khó khăn, do đó sẽ phải có một sự thỏa hiệp nào đó.

TTO – Ông Donald Trump đã trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên và duy nhất giữ chức Tổng thống Liên minh miền Nam. Rất may, đó chỉ là một màn chọc ghẹo nhà lãnh đạo Mỹ trên Bách khoa toàn thư Wikipedia.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/phan-doi-luat-ban-quyen-wikipedia-dung-hoat-dong-tai-nhieu-nuoc-eu-20180705091136673.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.