Google đầu tư hệ điều hành cho điện thoại ‘cùi bắp’

Google đầu tư hệ điều hành cho điện thoại ‘cùi bắp’

KaiOS được kỳ vọng sẽ là hệ điều hành cho các thiết bị IoT. – Ảnh: VENTURE BEAT

22 triệu USD là số tiền startup KaiOS Technologies vừa nhận được từ gã khổng lồ Google để phát triển sản phẩm của mình.

KaiOS là hệ điều hành dành cho các sản phẩm điện thoại phổ thông ở dạng “gần thông minh” và các sản phẩm IoT (internet of things) khác nhờ sử dụng rất ít tài nguyên bộ nhớ. Mặc dù vậy nó vẫn có được những tính năng hiện đại như: các ứng dụng, kết nối WiFi, mạng 4G/LTE.

Sebastien Codeville, CEO của KaiOS Technologies, cho biết số tiền này sẽ giúp họ phát triển hệ điều hành này một cách nhanh chóng cũng như đưa chúng hiện diện trên các sản phẩm điện thoại phổ thông trên phạm vi toàn cầu, tiếp cận với số lượng lớn người dân chưa được sử dụng internet trên thế giới.

KaiOS hiện đang là đối tác của các nhà sản xuất thiết bị như HMD Global, Micromax và các nhà mạng như Sprint, AT&T, T-Mobile.

Động thái của Google hẳn sẽ khiến rất nhiều người thắc mắc bởi hệ điều hành Android của họ hiện đang trải rộng khắp trên các sản phẩm smartphone từ cao cấp đến giá rẻ. 

Câu trả lời chính là do việc phải tập trung để phát triển hệ điều hành Android ngày càng “xịn” hơn trong cuộc đua với iOS nên Google muốn có một đối tác khác có thể lo giúp cho họ ở phân khúc “gần thông minh” cũng như các thiết bị IoT mà KaiOS đang nhắm đến.

Đặc biệt, Google cũng muốn đảm bảo chắc chắn các dịch vụ phổ biến của mình như: Google Search, Assistant, bản đồ, Youtube… hiện diện trên các sản phẩm dùng KaiOS.

“Chúng tôi muốn chắc chắn các ứng dụng và dịch vụ của Google được cung cấp cho mọi người dùng bất kể họ đang sử dụng máy tính để bàn, điện thoại thông minh hay phổ thông”, Anjali Joshi, phó chủ tịch chương trình 1 tỉ người dùng tiếp theo của Google, cho biết.

TTO – Google vừa tung ra ứng dụng podcast độc lập dành riêng cho thiết bị Android. Ứng dụng có tên đơn giản là Google Podcasts gồm những đề xuất được cá nhân hóa với từng người dùng.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/google-dau-tu-he-dieu-hanh-cho-dien-thoai-cui-bap-20180629081055599.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.