EU phê chuẩn luật chống vi phạm bản quyền trên mạng

EU phê chuẩn luật chống vi phạm bản quyền trên mạng

Ảnh: BOINGBOING

Theo trang tin The Verge, sáng 20-6 Ủy ban luật pháp EU (JURI) đã bỏ phiếu thông qua dự luật bảo vệ bản quyền trên mạng có tên Copyright Directive (Chỉ thị bản quyền).

Mặc dù gần như toàn bộ nội dung chỉ thị này chỉ đơn giản là sự cập nhật thêm phần ngôn ngữ công nghệ cho luật bản quyền trong thời đại Internet, song nó có 2 điều khoản hiện đang gây tranh cãi.

Trước hết là điều 11, với nội dung buộc các nền tảng online, kiểu như mạng xã hội Facebook hay công cụ tìm kiếm Google, phải mua bản quyền từ các công ty truyền thông, báo chí trước khi hiển thị đường link kết nối tới những bài báo của họ.

Điểm thứ hai là điều 13 với nội dung yêu cầu mọi nội dung khi được tải lên mạng tại EU sẽ bị kiểm tra xem có vi phạm bản quyền hay không.

Một số nghị sĩ EU cho rằng mặc dù hai điều khoản này rất có thể được đề xuất với ý định tốt là bảo vệ bản quyền tác giả, song họ cho rằng nó còn mơ hồ về ngôn ngữ và rất dễ bị lợi dụng. Có ý kiến cho rằng có thể nó sẽ bị lợi dụng làm công cụ kiểm duyệt thông tin trong một số trường hợp.

Mặc dù dự luật mới về bảo vệ bản quyền trên mạng đã được JURI thông qua, song sẽ chưa thể trở thành luật chính thức cho tới khi Nghị viện châu Âu thông qua nó trong phiên bỏ phiếu toàn thể.

Hiện chưa có khung thời gian cụ thể cho biết bao giờ phiên bỏ phiếu này được tiến hành. Song nhiều khả năng nó sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm nay cho tới nửa đầu năm 2019.

TTO – Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền giải bóng đá World Cup 2018. Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với việc xử lý tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra trên các kênh của YouTube, mạng xã hội.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/eu-phe-chuan-luat-chong-vi-pham-ban-quyen-tren-mang-20180621093926615.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.