1/4 dân số Mỹ sợ kim tiêm, các nhà khoa học tìm cách

1/4 dân số Mỹ sợ kim tiêm, các nhà khoa học tìm cách

Thiết bị PRIME bơm thuốc thẩm thấu ngay qua da – Ảnh: PORTAL INSTRUMENTS

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, ít nhất từ 10% đến 25% mọi người dễ phản ứng sinh lý đối với ống tiêm, chẳng hạn như bị sốc hay ngất xỉu.

Từ năm 2001, trong một cuộc khảo sát của Gallup ở Mỹ, nhiều người đã đánh giá “kim tiêm và chích ngừa” là nỗi sợ hãi phổ biến thứ 6 chỉ sau “nhện và côn trùng”.

Đó là lý do rất nhiều start-up trong lĩnh vực y tế ngày nay đã hướng đến việc nghiên cứu phát triển các giải pháp thay thế cho việc tiêm chích dưới da.

Nén thuốc tiêm trong viên nang

Với hình dạng như một viên thuốc nang bình thường, Rani Pill chứa thuốc tiêm bên trong, khi vào tới dạ dày sẽ tự động vỡ ra, giải phóng một quả bóng bơm hơi nhỏ có đính một đầu kim tự tiêu nhỏ vào thành tế bào để phân phối liều. Vết kim đâm không đau, vì ruột không có các thụ thể xúc giác như ở dưới da. Sau khi thuốc ngấm, cơ thể sẽ tự đào thải những phần thừa còn lại.

Mir Imran, giám đốc điều hành của Rani Pill, cho biết: “Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ giảm đáng kể các bệnh mãn tính trong khoảng từ 75% đến 80% – cao hơn nhiều so với tiêm trực tiếp và không hề đau đớn.”

Bơm thuốc thẩm thấu ngay qua da

Portal Instruments có một cách tiếp cận khác. Hãng này sử dụng một thiết bị cầm tay được gọi là PRIME để thẩm thấu dòng chất lỏng mỏng 450 m/s để bơm thuốc ngay qua da và hoàn toàn không đau.

Patrick Anquetil, giám đốc điều hành Portal, giải thích: “PRIME có thiết kế như một ống xi-lanh, được đặt trực tiếp lên vùng da có nhiều tĩnh mạch để đẩy nhanh quá trình thẩm thấu. Bệnh nhân chỉ cần cho dung dịch thuốc tiêm vào bên trong, đặt thiết bị và nhấn nút khởi động.”

Takeda Pharmaceutical, một công ty nghiên cứu dược phẩm ở Osaka, Nhật Bản, đánh giá PRIME thích hợp nhất để chữa trị bệnh viêm đại tràng, bệnh Crohn, bệnh đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Miếng dán sử dụng đầu kim micro

Zenomics, một dự án khởi nghiệp giữa Đại học Bắc Carolina và NC State, đang phát triển một miếng dán truyền insulin qua da không đau đớn, sử dụng đầu kim micro. Năm ngoái, công ty đã huy động được 5,8 triệu USD để thương mại hóa sản phẩm.

Miếng dán này sẽ lượng đường của bệnh nhân, được khuyên áp dụng trước bữa ăn để chống lại mức đường huyết tăng liên quan đến việc ăn uống. Chỉ cần tháo miếng dán đính lên da như dán băng cá nhân, bệnh nhân sẽ được truyền insulin thẳng qua phổi vào máu.

Trước Zenomics, đã có Afrazza, một công ty bán ống hít truyền thuốc vào cơ thể, cũng được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Trong quý gần đây nhất, công ty đã đạt được doanh số 3,4 triệu USD, tăng 184% so với cùng kỳ năm ngoái.

TTO – Một phụ nữ 41 tuổi sống tại Florida (Mỹ) phát hiện một đoạn kim tiêm sử dụng để gây tê trong khi sinh mổ đã “định cư” bên trong xương sống của mình tận 14 năm.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/1-4-dan-so-my-so-kim-tiem-cac-nha-khoa-hoc-tim-cach-20180710121540017.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.