Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Trình Chuyên Nghiệp Trước Đám Đông

Rèn Luyện Kỹ Năng Thuyết Trình Chuyên Nghiệp Trước Đám Đông

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông không khó

Nếu bạn là một người có khiếu ăn nói thì tốt, còn nếu không có cũng chẳng sao. Quan trọng là bạn có muốn cải thiện nó hay không mà thôi

Vậy làm thế nào để tự tin khi thuyết trình trước đám đông?

Bài hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình của Cuộc Sống Đúng Nghĩa dưới đây một cách nghiêm túc và chăm chỉ bạn sẽ có được điều đó.

– Thứ nhất: Nếu muốn tự tin các bạn có thể tập diễn và đứng nói trước gương, các bạn lưu ý tập trung vào khả năng diễn xuất vào ngôn ngữ cơ thể là chính. Bí mật ngôn ngữ cơ thể là một trong kỹ năng giao tiếp

– Thứ hai: Các bạn quay video bài diễn thuyết đó tự xem lại và nhờ bạn bè nhận xét từ đó rút kinh nghiệm.

– Thứ ba: Bạn hãy cởi mở, chủ động làm quen và tham gia các hoạt động tập thể thật nhiều để tập trung vào khả năng phản xạ trong các tình huống trước đám đông.

– Hít thở thật sâu và chia sẻ sự lo lắng với mọi người, nếu bạn hồi hộp trước buổi thuyết trình, phương pháp này giống như làm cho bạn được nhẹ lòng trước khi bước vào khan phòng thuyết trình. Larry King người dẫn chương trình tuyệt vời của đài CNN từng nói: “Tôi không có bí quyết diễn thuyết nào ngoài sự chân thành và hài hước”. Vì vậy, việc nói thật lòng sẽ khiến bạn không lo lắng hay sợ hãi.

– Hãy nghĩ đến sự reo hò của khán giả khi bạn kết thúc buổi diễn thuyết, đừng nghĩ đến việc họ sẽ cười chê khi bạn nói sai. Vì nõi sợ hãi sẽ lấn át tâm trí.

Một sai lầm chủ yếu trong khi thuyết trình đó là bạn quá tập trung vào nội dung bài viết mà quên mất đi một kỹ năng quan trọng khi thể hiện trước đám đông đó là kỹ năng diễn xuất. Bạn hãy cười tươi, nhấn nhá giọng nói và biểu cảm cơ mặt, cố gắng di chuyển đều hai bên cánh gà, bên trên và dưới sân khấu. Sẽ không ai thích nghe một bức tượng biết, một nhà diễn thuyết cứng đơ trên sân khấu.

Hãy phát âm thật chuẩn bằng cách nghe các chương trình của phát thanh viên đài quốc gia rồi đọc theo. Nếu chúng ta nói ngọng hay giọng riêng địa phương khó nghe thì khán giả sẽ không thích.

Nhất thanh nhì sắc khi đọc bài thuyết trình, bạn cần lưu ý giọng phải có điểm nhấn trầm bổng, có nhịp điệu (như một bài hát khi mở đầu nhẹ nhàng đến điệp khúc cao trào và kết thúc sâu lắng), đừng đọc đều đều với một giọng sẽ ru ngủ khán giả đó. Cơ thể có thể đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giọng nói của bạn, ví dụ khi bạn buồn giọng nói của bạn sẽ buồn, ngược lại bên trong mình vui thì giọng bạn sẽ vui, vì vậy khi đến những đoạn cần buồn thì bạn hãy hạ giọng và trùng cơ thể xuống, hãy xem bài lời dẫn chương trình mẫu, rồi từ đó đúc kết từ những MC hàng đầu để rõ hơn về cách đẩy giọng nói.

Kỹ năng này sẽ giúp bạn thoải mái không bị bí từ, nhưng phụ thuộc quá nhiều vào giấy. Hãy đặt thật nhiều câu hỏi mở để khán giả mở long tự nói chuyện với bán và cuối cùng bạn là người chốt lại vấn đề. Bạn nên nhớ, thuyết trình không phải là một mình bạn nói, hãy hỏi khán giả để cùng thảo luận, bàn bạc và tìm ra câu trả lời, khán giả được tương tác bến dưới sẽ hào hứng vào bị hút vào bài nói chuyện của bạn.

Ví dụ: “Chắc chắn các bạn đều muốn buổi thuyết trình này sẽ mang lại cho mình những kiến thức hữu ích và tôi chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được điều tuyệt vời sau khi lắng nghe bài nói chuyện này”.

Những điểm quan trọng khi thuyết trình:

Việc luyện tập kỹ năng thuyết trình không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể thuyết trình thành công, bạn phải thật kiên trì, thu nhận thật nhiều kiến thức, cả những kiến thức bên ngoài xa hội. Rèn luyện ngữ điệu, giọng nói… Có được tất cả những yếu tố trên chính là chìa khóa cho thành công của bạn.

Bạn đang gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề thuyết trình như không tự tin khi đứng trước đám đông, không làm chủ được cảm xúc, hoặc rất tự tin nhưng không điều giọng nói, không biết cách truyền đạt thuyết phục hơn. Hãy tham gia  của Cuộc Sống Đúng Nghĩa đẻ cải thiện kỹ năng – hạnh phúc – thành công trong cuộc sống.

Đăng ký khoá học 

=> Nhận mã Ưu Đãi

Xem thêm:

Nguồn: http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/ky-nang-trinh-bay-thuyet-trinh/ren-luyen-ky-nang-thuyet-trinh-chuyen-nghiep-truoc-dam-dong.html


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.