Phẫu thuật robot có hiệu quả như phẫu thuật truyền thống?

Phẫu thuật robot có hiệu quả như phẫu thuật truyền thống?

Ảnh: AFP RELAXNEWS

Dipen J. Parekh, Trưởng bộ phận Phẫu thuật robot tại Đại học Y khoa Miami Miller, vốn có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện phẫu thuật robot với hệ thống phẫu thuật Da Vinci Xi, đã tiến hành một thử nghiệm mở rộng tại 15 bệnh viện trên khắp nước Mỹ, xem xét 302 bệnh nhân ung thư bàng quang, 152 người trong số họ đã được phẫu thuật truyền thống và 150 người còn lại đã được phẫu thuật robot.

Tất cả họ đều được theo dõi trong 2 đến 3 năm sau khi phẫu thuật để so sánh kết quả. Tuy nhiên, kết cục bất ngờ là hầu như chất lượng cuộc sống của họ đều không khác biệt nhau là mấy.

Parekh nhận xét: “Chúng tôi đã thực hiện hơn 4 triệu ca phẫu thuật robot kể từ khi thiết bị được đưa vào sử dụng và nhận ra phương pháp này không hề ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Đã có nhiều người bày tỏ lo ngại về việc thiếu phản hồi xúc giác trong phẫu thuật robot, nhưng ngược lại, phương pháp này cho bạn nhiều hơn tín hiệu thị giác.

Quan trọng nhất là phẫu thuật robot đặc biệt phù hợp với bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang, với khoảng 90% bệnh nhân lựa chọn, vì nó mang đến một tầm nhìn phóng đại, ba chiều cùng một loạt các chuyển động linh hoạt của các cơ quan.

Hiện phẫu thuật robot cũng đang được sử dụng trong nhiều cơ quan khác bao gồm thận, đại trực tràng và phổi.”

Những phát hiện này hiện đã được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/phau-thuat-robot-co-hieu-qua-nhu-phau-thuat-truyen-thong-2018062610563294.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.