Thủ tướng: ‘Thời cơ vàng’ cho Hiệp định Thương mại Tự do EU-VN

Thủ tướng: ‘Thời cơ vàng’ cho Hiệp định Thương mại Tự do EU-VN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hiện tại là “thời cơ vàng” để ký Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và mong muốn việc ký kết sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Tiếp ông Bernd Lange, chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện Châu Âu, hôm 26/7, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với INTA để giải quyết các vấn đề tồn đọng, thúc đẩy các biện pháp hợp tác thương mại giữa Việt Nam và (EU) cũng như sớm ký kết EVFTA.

Thủ tướng vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – EU thời gian qua, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư với mức tăng trưởng cao. Các doanh nghiệp EU đều vui mừng phấn khởi khi làm ăn kinh doanh thuận lợi, hiệu quả tại Việt Nam.

Trong công cuộc đẩy mạnh cải cách hành chính tại Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng cho biết đều lắng nghe ý kiến của Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam.

Thu tuong: 'Thoi co vang' cho Hiep dinh Thuong mai Tu do EU-VN hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bernd Lange
hôm 26/7. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Chủ tịch Bernd Lange bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam lần này để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – EU, cho rằng EVFTA có vai trò tích cực trong thu hút đầu tư, không chỉ tạo sự ổn định mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả hai bên.

Cho biết các văn kiện của hiệp định này đang được các cơ quan chức năng Việt Nam và EU hoàn tất, ông Bernd Lange mong muốn hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quá trình này để sớm ký kết vào cuối năm nay. Hai bên cần thúc đẩy việc tuyên truyền, giúp các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao nhận thức về hiệp định, các cơ hội và lợi ích có thể mang lại từ hiệp định này, từ đó có những biện pháp chủ động tham gia.

Tán thành ý kiến của chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị với EU. Bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã đưa vào thực thi, Thủ tướng cho rằng việc hai bên ký kết hiệp định thương mại tự do thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.

Thủ tướng cho rằng cả Việt Nam và EU đều tin tưởng hiệp định thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai bên.

Cảm ơn ông Bernd Lange nói riêng cũng như Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu và các cơ quan liên quan nói chung đã luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho việc đàm phán hiệp định thương mại tự do, Thủ tướng cho rằng đây là thời cơ vàng để hai bên ký kết hiệp định và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, tạo thuận lợi để ký kết hiệp định vào cuối năm nay.

 • Liên minh châu Âu

  Liên minh châu Âu có tên tiếng Anh “European Union” viết tắt là EU, là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. EU được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1/11/1993 nhằm phát triển thị trường chung thông qua hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho các nước thành viên. EU có một số cơ quan chính để điều hành quá trình hoạt động của mình là Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Tòa án Tư pháp.

  Bạn có biết: Liên minh châu Âu có nguồn gốc từ Cộng đồng Than Thép châu Âu từ 6 quốc gia thành viên ban đầu vào năm 1951 đến nay đã phát triển lớn mạnh hơn về số lượng lẫn chất lượng.

  • Thành lập: 1/11/1993
  • Thành viên: 28
  • Trụ sở: Brussels, Bỉ

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/thu-tuong-thoi-co-vang-cho-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-eu-vn-post863712.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.