Hóc hạt, hai trẻ nhỏ rơi vào tình trạng nguy kịch16:12 25/07/201873

Hóc hạt, hai trẻ nhỏ rơi vào tình trạng nguy kịch

16:12 25/07/2018

73

Một bệnh nhi 2 tuổi bị hóc hạt nhãn vào viện trong tình trạng đã ngừng tim trước đó 10 phút. Một bé khác 4 tuổi bị hóc hạt chôm chôm vào viện trong tình trạng hôn mê.

Chiều 25/7, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay trong tuần vừa qua, khoa tiếp nhận hai bệnh nhi bị hóc dị vật vào viện trong tình trạng rất nặng.

Trong đó, một bệnh nhi 2 tuổi bị hóc hạt nhãn vào viện trong tình trạng đã ngừng tim trước đó 10 phút. Một bé khác 4 tuổi bị hóc hạt chôm chôm vào viện trong tình trạng hôn mê.

Hiện nay, cả hai bé được điều trị tại khoa hồi sức tích cực tiên lượng rất dè dặt. Dù giữ được tính mạng, hai bé có thể sẽ rơi vào sống thực vật.

Hoc hat, hai tre nho roi vao tinh trang nguy kich hinh anh 1
Trẻ có thể nguy kịch nếu hóc hạt nhãn. Ảnh: Airmauritius.

Bác sĩ Toàn khuyến cáo khi trẻ có những dấu hiệu bị hóc dị vật cha mẹ cần bình tĩnh và xử lý nhanh và đúng cách để cứu trẻ. Dị vật có trong đường thở từ 5-6 phút sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Nếu trẻ đang chơi, đột nhiên ho nhiều, ho tím tái, nôn, trớ,… cha mẹ cần nghĩ tới trường hợp bị hóc dị vật. Trẻ ho tốt, ho không có tím tái cần theo dõi và đưa tới cơ sở y tế. Trong lúc di chuyển, gia đình không nên bế trẻ nằm ngửa.

Nếu trẻ ho tiếng ho không rõ, tím tái, vật vã, li bì cần phải tiến hành sơ cứu tại chỗ trong thời gian chờ xe cấp cứu đến.

Với trẻ nhũ nhi khi trẻ bị hóc dị vật, phụ huynh phải bình tĩnh bế trẻ lên, quay sấp người trẻ. Đối với trường hợp trẻ lớn hơn hoặc quá nặng có thể để trẻ nằm sấp trên đùi.  Xác định vị trí dị vật để tác dụng lực nhằm đẩy dị vật ra ngoài. Một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé – chỗ giữa hai xương bả vai. Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên nhằm tống đẩy dị vật ra ngoài. Sau khi làm xong, nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức.

Đối với trẻ lớn bị hóc dị vật, cha mẹ cần đặt lên đùi và thực hiện sơ cứu như trẻ nhũ nhi. Trẻ lớn dùng thủ thuật Heimlich, vòng tay qua người trẻ ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn, hồng hào và đưa trẻ đi viện.

Để tránh gây ra nguy hiểm và những di chứng cho trẻ khi bị hóc dị vật bác sĩ Toàn khuyến cáo tuyệt đối không bế nằm ngửa, không dùng tay móc họng để lấy dị vật, điều này rất nguy hiểm cho trẻ. Trẻ nhỏ bị hóc dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/hoc-hat-hai-tre-nho-roi-vao-tinh-trang-nguy-kich-post863330.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.