Gần 1.000 quân nhân Việt Nam giúp Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện

Gần 1.000 quân nhân Việt Nam giúp Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện

Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị trên địa bàn đã triển khai gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng đã triển khai công tác hỗ trợ cho bạn Lào ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh miền nam Attapeu hôm 23/7/2018.

Gan 1.000 quan nhan Viet Nam giup Lao khac phuc su co vo dap thuy dien hinh anh 1
Lực lượng chức năng đưa hàng cứu trợ đến với người dân bị ngập lụt do vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. Ảnh: Bộ Quốc phòng.

Theo đó, Bộ tư lệnh Quân khu 5 và các đơn vị đứng chân trên địa bàn đã khẩn trương triển khai gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, Binh đoàn 15, Quân đoàn 3.

Ngoài huy động 26 ôtô, xe cứu thương, xuồng các loại, các đơn vị trên còn điều lực lượng quân y và Đội phẫu viện 211 và hỗ gần 600 áo phao, nhà bạt, máy đẩy, 9 tấn lương khô sẵn sàng hỗ trợ nước bạn.

Tính đến chiều 25/7, Bộ Quốc phòng đã huy động 9 ôtô, 140 cán bộ, chiến sĩ, y tá, bác sĩ quân y tham gia giúp bạn Lào ứng phó, khắc phục hậu quả. Ngoài ra, trực thăng của Bộ Quốc phòng Lào cũng đã vận chuyển 260 triệu đồng, 10 triệu kip Lào cùng lượng thuốc đủ cứu chữa cho 500 người do Bộ tư lệnh Quân khu 5 và một số đơn vị gửi đến cho bà con tại các địa điểm ngập lụt.

Gan 1.000 quan nhan Viet Nam giup Lao khac phuc su co vo dap thuy dien hinh anh 2
Vị trí đập phụ (số 1) bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

Sự cố xảy ra tại đập dâng D nằm trên sông Xe-Namnoy, thuộc Dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, phía đông nam Lào. Ngày 22/7, công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction phát hiện vết nứt trên công trình đập và lập tức cảnh báo cho chính quyền địa phương. 

Nỗ lực khắc phục bất thành, đến 18h cùng ngày, mức độ hư hại của công trình trở nên nghiêm trọng do lượng nước đổ về tăng cao sau nhiều ngày mưa.

Khoảng 20h ngày 23/7, công trình sụp đổ, giải thoát lượng nước lớn xuống hạ lưu, khiến 6 bản của huyện Sanamxay chìm trong biển nước.

Ngày 24/7, truyền thông Lào cho biết hơn 1.300 gia đình và 6.600 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Ít nhất 100 người được thông báo mất tích. Một ngày sau, chính quyền địa phương xác nhận tìm thấy 17 thi thể các nạn nhân.

Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn. Đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và tiến hành các biện pháp hỗ trợ cho địa phương gặp nạn.

20h ngày 23/7, vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, Lào. Khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/gan-1000-quan-nhan-viet-nam-giup-lao-khac-phuc-su-co-vo-dap-thuy-dien-post863551.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.