Công ty con của Facebook ở Trung Quốc bị rút giấy phép

Công ty con của Facebook ở Trung Quốc bị rút giấy phép

Mạng xã hội Facebook tưởng chừng có hy vọng trở lại Trung Quốc với việc mở một công ty con ở Hàng Châu, nhưng niềm vui của họ kéo dài không lâu.

Sau khi tin mở công ty con tại Trung Quốc xuất hiện trên báo chí, thông tin về giấy phép kinh doanh của công ty này đã bị gỡ khỏi trang web của cơ quan quản lý tại Trung Quốc. Các thông tin liên quan tới công ty này cũng bị kiểm duyệt trên các mạng xã hội ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trước đó, New York Times đưa tin Facebook dự định mở một công ty con có tên Facebook Technology tại thành phố Hàng Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Đây là một công ty tư vấn, đầu tư hỗ trợ các start-up, thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Ltd với 30 triệu USD tiền vốn. Giấy phép kinh doanh của công ty này được thông qua ngày 18/7.

Cong ty con cua Facebook o Trung Quoc bi rut giay phep hinh anh 1
Facebook bị chặn tại Trung Quốc từ 2009, và các nỗ lực trở lại thị trường này liên tục thất bại. Ảnh: Getty.

Giấy phép kinh doanh của công ty này được chính quyền thành phố Chiết Giang thông qua, nhưng ngay sau đó đã bị cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc rút lại. Theo New York Times, các quan chức cấp trung ương của Trung Quốc tỏ ra rất tức giận vì không được chính quyền tỉnh thông báo kỹ. Hiện tại, những thông tin về vấn đề này cũng đang bị xóa, chặn tại Trung Quốc.

Thông tin Facebook mở công ty con được coi là bước ngoặt lớn trong nỗ lực trở lại thị trường Trung Quốc. Mạng xã hội này chính thức bị chặn tại đất nước đông dân nhất thế giới từ năm 2009. Năm 2015, Facebook đã cố gắng mở văn phòng tại Bắc Kinh nhưng sau đó bị rút giấy phép.

Những hoạt động đáng chú ý nhất của Facebook tại Trung Quốc bao gồm đặt văn phòng của Oculus, công ty con chuyên về VR, tại Thượng Hải, và ra mắt ứng dụng chia sẻ ảnh vào năm 2017.

Cong ty con cua Facebook o Trung Quoc bi rut giay phep hinh anh 2

Mark Zuckerberg có nhiều hành động để cải thiện hình ảnh tại Trung Quốc, nhưng mọi nỗ lực đều chưa có kết quả. Ảnh: Getty.

Cũng chọn cách mở một công ty con tại Trung Quốc, nhưng Google may mắn hơn Facebook. Gần đây Google đã mở một trung tâm nghiên cứu AI và phát hành game tại thị trường này, đồng thời hứa hẹn đầu tư 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử JD.com. Một số mạng xã hội khác như LinkedIn thì chấp nhận bị kiểm duyệt nội dung để hoạt động tại đây.

Trong một bài phỏng vấn gần đây với Recode, CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nghi ngại về khả năng thâm nhập thị trường Trung Quốc mà “vẫn giữ được các nguyên tắc của công ty”. Dù vậy, các nỗ lực của CEO Facebook cho thấy Facebook đang thèm khát thị trường này tới mức nào.

Gần thập kỷ qua, CEO Mark Zuckerberg đã tìm rất nhiều cách để cải thiện hình ảnh cá nhân cũng như Facebook tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg đề nghị chủ tịch Tập Cận Bình đặt tên tiếng Hoa cho con gái, trả lời hỏi đáp bằng tiếng Hoa, chạy bộ mà không dùng khẩu trang trước Thiên An Môn.

Facebook cũng từng thử nghiệm những công cụ kiểm duyệt nội dung tại Trung Quốc. Năm ngoái, công ty ra mắt ứng dụng chia sẻ hình ảnh có tên Colorful Balloons. Tuy đã bỏ từ Facebook khỏi tên, ứng dụng này sau đó vẫn bị gỡ xuống.

Điều Facebook lo ngại nhất lúc này chính là làm mất lòng những quan chức tại cơ quan kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Cuối năm ngoái, chuyên gia quan hệ chính phủ Wang-Li Moser rời Facebook và được thay thế bằng hai nhân vật mới. Bà Zhang Jingmei là giám đốc điều hành công ty phát triển Colorful Balloons, còn ông William Shuai từng làm công chức tại Trung Quốc, sau đó là chuyên gia quan hệ chính phủ tại Baidu và LinkedIn.

 • Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor’s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/cong-ty-con-cua-facebook-o-trung-quoc-bi-rut-giay-phep-post863523.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *