Công chúng nô nức xem ảnh nude nghệ thuật, tạo kỷ lục cho triển lãm07:00 24/07/20183

Công chúng nô nức xem ảnh nude nghệ thuật, tạo kỷ lục cho triển lãm

07:00 24/07/2018

3

Gần 2.000 người tới xem hôm Chủ nhật, ngày thứ 3 diễn ra, triển lãm vẫn nhộn nhịp đông vui như hội, đây là con số kỷ lục với một triển lãm nghệ thuật.

Triển lãm Ảnh nude nghệ thuật diễn ra tại trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Hà Nội từ 20 tới 27/7. 52 tác phẩm của 10 nghệ sĩ nhiếp ảnh theo đuổi đề tài ảnh nude nghệ thuật trên toàn quốc được lựa chọn, trưng bày.

Nội dung triển lãm là ca ngợi vẻ đẹp của cơ thể, của tạo tác, mang tính nhân văn, thẩm mỹ cao.

Lượng người xem kỷ lục

Sáng 23/7, đã 3 ngày sau buổi khai mạc triển lãm Ảnh nude nghệ thuât, dù là buổi sáng thứ Hai đầu tuần, Nhà triển lãm 29 Hàng Bài vẫn tấp nập người ra vào. Những người kinh doanh quanh địa điểm triển lãm nói chưa bao giờ thấy một trưng bày nào mà người vào ra đông như ngày hội.

Cong chung no nuc xem anh nude nghe thuat, tao ky luc cho trien lam hinh anh 1
Rất nhiều người cao tuổi tới xem triển lãm ảnh nude nghệ thuật. Ảnh: Phạm Thắng.

Ông Ngô Quang Dương – Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh cho biết đây là triển lãm thu hút đông người tham dự nhất từ trước tới nay của trung tâm.

“Lễ khai mạc đúng lúc trời mưa bão nên có khoảng 200-300 khách tham dự. Ngày hôm sau là thứ Bảy, khách tham quan đông lên, khoảng 700 người tới xem. Tới Chủ nhật (22/7), thì Trung tâm ước tính gần 2.000 người tới xem tác phẩm”. Gần 2.000 người tới trong một ngày là con số kỷ lục cho triển lãm nghệ thuật tại đây.

Lượng công chúng tới thưởng lãm khiến những người trong giới nhiếp ảnh nude bất ngờ. Nhiếp ảnh gia Dzung Art Nguyễn là một trong 10 tác giả có ảnh trưng bày nói, trước khi khai mạc, các tác giả cũng lường trước là triển lãm sẽ đông người tới xem. Nhưng tới 23/7, đã qua ngày khai mạc, và lại là ngày đầu tuần mà vẫn nhộn nhịp như này là một hiện tượng.

“Tôi triển lãm nhiều lần rồi, trong đó có cả những cuộc cá nhân bày ảnh nude nhưng các trưng bày trước đây chỉ hot ngày khai mạc, đông vui bạn bè tới chúc mừng, rồi mấy ngày sau thưa vắng. Còn ở đây, tôi tới từ sáng đến giờ vẫn đông vui tấp nập người đến xem, đó là tín hiệu tốt cho ảnh nude”, nghệ sĩ Dzung Art nói.

Người xem đều tâm đắc với ảnh nude nghệ thuật

Trước khi triển lãm Ảnh nude nghệ thuật diễn ra, ban tổ chức định giới hạn độ tuổi người xem, nhưng sau đó, quyết định bỏ dán nhãn 18+ cho triển lãm được đưa ra. Vì thế, tại chương trình, không chỉ giới nhiếp ảnh, mà đông đảo công chúng thuộc nhiều đối tượng, độ tuổi tới xem nghệ thuật.

Lương y Nguyễn Bá Dần, 81 tuổi ở Ngõ chợ Khâm Thiên, tới triển lãm từ buổi khai mạc. Trên tay là cuốn sổ và cây bút chì, ông ký họa lại những tấm ảnh mà bản thân ông cho là ấn tượng, giàu cảm xúc. Ông Dần cho biết ảnh nude nghệ thuật mang vẻ đẹp riêng, trước đây, không có nhiều điều kiện để thưởng thức vẻ đẹp ấy. Nhưng nay, triển lãm mở cửa tự do khiến công chúng dễ dàng tiếp cận.

Vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phùng Thị Thịnh (72 tuổi, Hà Nội) là những người chụp ảnh, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, chăm chú xem tác phẩm và trầm trồ: “Triển lãm này rất đẹp, trình độ nghệ thuật cao và chất lượng, không chút gì dung tục. Chúng tôi đã xem ảnh nude ở trên mạng nhiều, nhưng in ra với kích thước lớn, chất liệu vải canvas như này gây ấn tượng về thị giác”.

Nguyễn Mỹ Linh (22 tuổi, sinh viên khoa Tiếng Ý, Đại học Hà Nội) là người thích chủ đề ảnh nude nghệ thuật, đến triển lãm để tham khảo thêm các cách chụp ảnh, những phong cách mà các nghệ sĩ đang theo đuổi.

Linh nói: “Trước đây tôi thường xem các triển lãm ảnh, nhưng đây là lần đầu xem triển lãm ảnh nude nghệ thuật. Với tôi, thể loại ảnh khỏa thân nghệ thuật chưa bao giờ có rào cản, nên tôi đi xem với tâm trạng thoải mái. Ảnh của các tác giả chụp rất đẹp, khiến tôi yêu thích thể loại này hơn”.

Giới nhiếp ảnh hồ hởi

Những người vui nhất tại triển lãm có lẽ là các tác giả có ảnh trưng bày và giới nhiếp ảnh nghệ thuật. Nhà phê bình mỹ thuật, nhiếp ảnh Trần Thị Quỳnh Như – Hội viên hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, từng là chuyên viên cục mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm – cho biết đề tài nude được giới nhiếp ảnh quan tâm, có nhiều nghệ sĩ dành thời gian theo đuổi, là mảng lớn trong sự nghiệp sáng tác của họ.

Tuy nhiên, xã hội Việt Nam với văn hóa truyền thống coi ảnh khỏa thân là vấn đề khá nhạy cảm. Từ năm 1999, khi cục mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thực hiện công tác quản lý, phối hợp với hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, (hồi đó, ông Lê Phức là Tổng thư ký hội) đã đề ra ý tưởng thực hiện triển lãm ảnh nude, nhưng trong thời gian dài, thể loại này vướng nhiều vấn đề: quan hệ giữa nghệ sĩ và người mẫu, quan niệm xã hội, những quy định trong các vấn đề nhạy cảm về văn hóa (rất dễ bị hiểu lầm sang vấn đề đồi trụy)…

Bởi vậy, nhiều ý kiến bàn cãi quanh vấn đề triển lãm ảnh nude. “Cho đến ngày hôm nay, triển lãm thực hiện được, dư luận rất mừng, đánh giá như đây là sự đột phá trong tư tưởng, cách nhìn của xã hội với đề tài này” – bà Quỳnh Như nói.

Cong chung no nuc xem anh nude nghe thuat, tao ky luc cho trien lam hinh anh 2
Triển lãm thu hút cả người nước ngoài tới thưởng lãm. Ảnh: Phạm Thắng

Bà Quỳnh Như kể trước đây từng có triển lãm ảnh nude nghệ thuật mở ra ở Tràng Tiền, nhưng buổi sáng mở, thì chiều đã đóng cửa. Vì thế việc cấp phép, thực hiện triển lãm lần này là một quyết định đúng đắn của người quản lý văn hóa.

“Triển lãm mở ra cho rộng rãi người xem là điều hay, bởi hình khỏa thân trên mạng rất nhiều. Trẻ con ở lứa tuổi vị thành niên có thể tự do vào các trang mạng không ai cấm được. Triển lãm này mở ra đã tạo ra những cái đẹp, thẩm mỹ tích cực, hướng lớp trẻ thấy cái nhìn đúng đắn về cơ thể con người. Nó như màng lọc, giúp cung cấp thông tin, kiến thức cho công chúng”, nhà phê bình Quỳnh Như đánh giá.

Với Dzung Art Nguyên, triển lãm này là sự sang trang cho giới nghệ sĩ nhiếp ảnh. “Anh em nghệ sĩ đều ủng hộ triển lãm này. Trước nay ít người sáng tạo ảnh nude, ai thích lắm mới chụp. Nó quá nhạy cảm với người chụp, người mẫu bởi đầu ra không nhiều, không phổ biến như ảnh phong cảnh, ảnh chân dung, báo chí… nhưng nó vẫn có dòng chảy. Ảnh nude như dòng chảy ngầm, giờ được khơi thông luồng lạch”.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/cong-chung-no-nuc-xem-anh-nude-nghe-thuat-tao-ky-luc-cho-trien-lam-post862777.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopy, cho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũ, máy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.