Chứng khoán tăng mạnh, tài sản ông chủ Novaland vẫn giảm hàng trăm tỷ

Chứng khoán tăng mạnh, tài sản ông chủ Novaland vẫn giảm hàng trăm tỷ

Tuần giao dịch (29/10-2/11) chứng kiến sự hồi phục trở lại của thị trường chứng khoán Việt sau chuỗi giảm 9 phiên liên tiếp. Tuy nhiên, hai đại gia Vingroup và Novanland lại giảm.

Hai phiên tăng mạnh vừa qua giúp chỉ số VN-Index trở lại ngưỡng trên 900 điểm, đồng thời cũng giúp vốn hóa thị trường gia tăng hàng tỷ USD. Hiện, tính trên 2 sàn giao dịch TP.HCM và Hà Nội, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt khoảng 3,54 triệu tỷ đồng.

Kinh doanh thuận lợi, ông Phạm Nhật Vượng vẫn giảm hơn 350 tỷ

Tuy vậy. hai đại gia bất động sản thuộc hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay là và lại có một tuần giao dịch không mấy thuận lợi.

Trong khi hầu hết cổ phiếu vốn hóa lớn đều tăng trở lại thì VIC lại giảm nhẹ từ mức 96.400 đồng/cổ phiếu cuối tuần trước xuống còn 96.000 đồng vào thứ sáu vừa qua.

VIC giám giá bất chấp doanh nghiệp này vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng với lợi nhuận tăng trưởng rất mạnh. Cụ thể, 9 tháng qua, Vingroup thu về tới 84.148 tỷ doanh thu thuần, tăng 47% cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế công ty này thu về được cũng đạt 8.825 tỷ, tăng tới 72%, kéo theo lãi ròng tăng 11% đạt 3.295 tỷ. Thế nhưng VIC vẫn giao dịch với đà tăng, giảm trái chiều.

Trong cơ cấu doanh thu của Vingroup, nguồn thu chính vẫn đến từ mảng bất động sản với hơn 68%; hoạt động cho thuê bất động sản cũng đóng góp gần 5% còn lại là các mảng như bán lẻ, giáo dục, y tế…

VIC giảm nhẹ đã khiến ông Phạm Nhật Vượng mất hơn 350 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán tuần qua và là một trong hai người mất nhiều tiền nhất tuần. Tính đến cuối thứ sáu 2/11, khối tài sản tại đây của ông vào khoảng 84.100 tỷ đồng, gấp 4 lần so với người xếp thứ 2.

Chung khoan tang manh, tai san ong chu Novaland van giam hang tram ty hinh anh 1
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, là đại gia mất nhiều tiền trên sàn chứng khoán nhất tuần 29/10-2/11. Ảnh: T.V.

Cùng ảnh hưởng bởi đà giảm giá của VIC, hai nữ tướng tại Vingroup là bà Phạm Thu Hương và Phạm Thúy Hằng cũng mất hàng chục tỷ đồng tuần qua.

Người mất nhiều tiền trên sàn chứng khoán nhất tuần 29/10-2/11 là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland với hơn 381 tỷ đồng sụt giảm.

Theo đó, cổ phiếu NVL đã giảm 2,7% giá trị, từ mức giá 73.100 đồng xuống còn 71.100 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu đại gia bất động sản phía Nam này giảm mạnh có thể đến từ việc kết quả kinh doanh 9 tháng mới công bố tăng trưởng không quá nhiều so với kỳ vọng đặt ra trước đó.

9 tháng, Novaland thu về 6.733 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế đạt 1.412 tỷ đồng, tăng lần lượt 17% và 5% so với cùng kỳ. Nhưng nếu so với kế hoạch doanh thu đạt 21.780 tỷ và 3.200 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đặt ra hồi đầu năm, đại gia bất động sản này mới chỉ hoàn thành chưa tới 50% kế hoạch dù đã đi hết 3/4 quãng đường.

Tuần của nữ tỷ phú hàng không

Trái về đà giảm của hai đại gia bất động sản, sau nhiều tuần giảm liên tiếp, khối tài sản của nữ tỷ phú , CEO , đã tăng trở lại khi cổ phiếu hãng hàng không này tăng mạnh tuần qua.

Theo đó, VJC đã có 4 phiên tăng giá liên tiếp, đóng cửa phiên cuối tuần tại mức giá 135.500 đồng/cổ phiếu. So với cuối tuần trước, cổ phiếu này đã tăng tới 10.700 đồng, tương đương 8,6% giá trị. Tuy nhiên, nếu so với giá đỉnh hồi tháng 4, VJC vẫn là một trong những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trong những tháng qua.

VJC tăng mạnh là động lực chính giúp khối tài sản của bà chủ hãng hàng không này gia tăng hơn nghìn tỷ đồng bất chấp cổ phiếu của Ngân hàng HDBank giảm 900 đồng tuần qua. Hiện tại, 35,9 triệu cổ phiếu HDB và hơn 139,5 triệu cổ phiếu VJC bà Thảo sở hữu có giá trị thị trường vào khoảng 20.100 tỷ đồng, tăng 1.500 tỷ so với cuối tuần trước đó. Bà Thảo cũng chính là người gia tăng được số tài sản trên sàn chứng khoán của mình nhiều nhất tuần vừa qua.

Chung khoan tang manh, tai san ong chu Novaland van giam hang tram ty hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air. Ảnh: VJC.

Hiện tại, Tạp chí Forbes cũng ước tính khối tài sản ròng của vị nữ doanh nhân này vào khoảng 2,7 tỷ USD, giàu thứ 2 tại Việt Nam và xếp hạng 843 thế giới.

Đà tăng của VJC được giới phân tích cho rằng có thể do tác động từ thương vụ mua 50 máy bay, trị giá 6,5 tỷ USD mà hãng hàng không nay ký hôm thứ sáu (2/11) với hãng sản xuất máy bay Airbus.

Ngoài ra, Vietjet cũng mới công bố kết quả kinh doanh quý III với doanh thu tăng tới 105%. Tổng cộng 9 tháng, hãng hàng không này cho biết tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu tại thị trường vận chuyển nội địa. Ước tính, hãng đã thu về gần 33.934 tỷ đồng doanh thu và 3.681 tỷ lãi ròng sau thuế, tăng lần lượt 50% và 33% so với cùng kỳ năm 2017.

Ông chủ FLC chấm dứt đà lao dốc

Cũng kết thúc được đà giảm nhiều tuần liên tiếp, tuần qua chứng kiến sự tăng trưởng trở lại của cổ phiếu Công ty cổ phần Xây dựng , kéo theo khối tài sản của ông gia tăng.

Theo đó, bộ 3 cổ phiếu do ông Quyết sở hữu bao gồm ART, FLC và ROS đều giữ được đà tăng mạnh. Trong đó, ROS đã tăng 1.400 đồng/cổ phiếu, tương đương hơn 3,7% giá trị, trong khi ART và FLC đều tăng hơn 4%. Điều này đã giúp khối tài sản của vị doanh nhân họ Trịnh tăng hơn 570 tỷ đồng tuần qua, và là một trong 3 người kiếm được nhiều tiền nhất từ sàn chứng khoán.

Hiện ông Quyết sở hữu khối tài sản trị giá 15.650 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, xếp thứ 4 trong số những người giàu nhất. Nhưng nếu so với hơn một năm trước, số tài sản này chưa bằng 1/3 tổng tài sản của ông khi đó.

Chung khoan tang manh, tai san ong chu Novaland van giam hang tram ty hinh anh 3
 

Cùng gia tăng hàng trăm tỷ đồng tài sản là ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Tuần qua, cổ phiếu HPG đã tăng 1.100 đồng mỗi cổ phiếu (2,8%), hiện giao dịch ở mốc 40.000 đồng. Với việc là cổ đông lớn nhất sở hữu hơn 534 triệu cổ phiếu doanh nghiệp, ông Long đã bỏ túi thêm gần 590 tỷ đồng tuần qua.

Trước đó, HPG cũng trải qua nhiều tuần giảm giá liên tiếp, cho tới khi công bố kết quả kinh doanh quý III với tăng trưởng thuận lợi giúp các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng hơn vào cổ phiếu này.

Cụ thể, sau 9 tháng, doanh nghiệp này thu về 41.988 tỷ đồng doanh thu và 6.833 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 24% và 22% so với cùng kỳ.

 • Trịnh Văn Quyết

  Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng ở các tỉnh thành trên đất nước. Trên sàn chứng khoán, khối tài sản của ông từng vượt ngưỡng 1 tỷ USD vào cuối tháng 10/2016.

  • Ngày sinh: 27/11/1975
  • Nơi sinh: Vĩnh Phúc
  • Vợ: Lê Thị Ngọc Diệp
  • Con: 3
 • Nguyễn Thị Phương Thảo

  Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là tổng giám đốc của hãng hàng không VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD với tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD (2017).

  • Năm sinh: 1970
  • Nơi sinh: Hà Nội
  • Chồng: Nguyễn Thanh Hùng
 • Vietjet Air

  Công ty cổ phần Hàng không Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời là một trong số ít hãng hàng không hiếm hoi trên thế giới có lãi ngay từ năm thứ 2 hoạt động. Theo tuyến bố của hãng này, năm 2017, hãng chiếm 43% thị phần bay nội địa. Tuy nhiên, Vietjet cũng dính nhiều lùm xùm liên quan tới các chiến lược marketing đặc biệt là việc cho tiếp viên mặc bikini hồi mới ra mắt.

  • Thành lập: 2007
  • Sáng lập: Nguyễn Thị Phương Thảo và cộng sự
  • Mã cổ phiếu: VJC

 • Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland)

  Tiền thân của Novaland là Công ty TNHH TM Thành Nhơn hoạt động lĩnh vực thuốc thú y. Năm 2007, công ty tái cấu trúc và hợp nhất thành 2 Tập đoàn Anova Corp và Novaland Group chuyên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.

  • Thành lập: 1992
  • Sáng lập: Bùi Thành Nhơn
  • Mã cổ phiếu: NVL70.169+1.1%0

 • Tập đoàn Vingroup

  Tiền thân Tập đoàn Vingroup là Tập đoàn Technocom thành lập tại Ukraine trong lĩnh vực thực phẩm. Từ năm 2000, Vingroup đầu tư về Việt Nam và trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất trong nước. Hiện công ty phát triển nhiều lĩnh vực khác như sản xuất ôtô, điện thoại, y tế, giáo dục…

  • Thành lập: 1993
  • Sáng lập: Phạm Nhật Vượng và cộng sự
  • Mã cổ phiếu: VIC95.996-0.1%0
 • CTCP Xây dựng FLC Faros

  Tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập năm 2011 chuyên thi công đường giao thông, thi công nhà cao tầng và các công trình dân dụng khác.

  • Thành lập: 2011
  • Người sáng lập: Trịnh Văn Quyết
  • Mã cổ phiếu: ROS37.137.7-0.6%0

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/chung-khoan-tang-manh-dai-gia-bat-dong-san-van-giam-hang-tram-ty-post889680.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.