Vì sao Trung Quốc cấm máy chơi game?

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Vì sao Trung Quốc cấm máy chơi game?

Trung Quốc đã cấm các loại máy chơi game có tay cầm từ năm 2000-2015, do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. PC game trở nên phát triển nhanh nhất tại đây.

Năm 1978, Trung Quốc đã mở cửa thị trường và những máy chơi game gia đình từ Nhật được du nhập vào quốc gia đông dân nhất. Những máy chơi game lúc bấy giờ có mức giá đắt đỏ so với mức thu nhập trung bình của người dân Trung Quốc. Thời gian này nhiều máy chơi game bị “sao chép” với mức giá rẻ hơn trong đó có Nintendo Famicom (còn gọi là NES). Đây là máy chơi game 8-bit do Nintendo phát triển và sản xuất.

Đến năm 2000, nhiều phụ huynh đã phản đối các máy chơi game khi con của họ bị nghiện trò chơi điện tử. Ngay sau đó, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu các máy chơi game gia đình.

Vi sao Trung Quoc cam may choi game? hinh anh 1
Trung Quốc ra lệnh cấm các máy chơi game từ năm 2000-2015. Ảnh: Digital Trends.

Tuy nhiên, lệnh cấm này của chính phủ Trung Quốc không thể ngăn cản những người dân muốn chơi game. Một số người đã tìm cách nhập lậu những máy chơi game từ các cửa hàng tại Hong Kong và Nhật Bản. Trong khi, nhiều người khác đã chuyển sang PC game.

PC game còn gọi là trò chơi máy tính. Các thể loại video game được chơi trên các máy tính cá nhân, thay vì chơi trên máy điều khiển từ xa hoặc máy chơi game.

Thị trường PC game phát triển nhanh chóng và đã trở thành một ngành công nghiệp có giá trị trên 100 triệu USD. Năm 2005, PC game chiếm 2/3 thị trường trong đó những tựa game người dùng có thể chơi bằng trình duyệt web chiếm 15%. Trò chơi trên điện thoại di động chiếm 14%. Trong khi đó, số lượng người dùng máy chơi game ngày càng giảm.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà sản xuất máy chơi game rút khỏi thị trường Trung Quốc. Nintendo đã thành lập một công ty có tên iQue tại Trung Quốc.

Công ty đã “lách luật” bằng cách đặt tên các máy chơi game tay cầm như iQue GBA, iQue DSi và iQue 3DS XL thay vì cách đặt tên thông thường của hãng. Nổi bật nhất là sản phẩm iQue Player tên gọi khác của chiếc Nintendo N64 được ngụy trang dưới dạng bộ điều khiển, có thể kết nối trực tiếp với TV để chơi game.

Vi sao Trung Quoc cam may choi game? hinh anh 2
Máy chơi game iQue của Nintendo tại Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Các công ty khác như Sega đã chuyển các máy chơi game sang nền tảng Windows. Sega đã hợp tác với công ty Matrix Interactive của Trung Quốc để phát hành một số tựa game Sonic trên PC và bán độc quyền tại đây.

Máy chơi game bị chính phủ Trung Quốc cấm trong vòng 15 năm. Vì thế, thói quen của các game thủ tại Trung Quốc đã thay đổi đáng kể so với người dùng ở phương Tây. Thay vì đến nhà bạn bè để chơi game và giao lưu, các game thủ Trung Quốc thường chọn quán cà phê và trả tiền theo giờ để chơi game trên máy tính.

Khi lệnh cấm được gỡ bỏ vào năm 2015, các công ty như Sony hay Microsoft đã bắt đầu bán các loại máy chơi game tại các trung tâm thương mại ở Thượng Hải và sau đó có mặt ở khắp cả nước.

Tuy nhiên, các công ty này vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phát triển các máy chơi game tại Trung Quốc. Không giống như ở phương Tây, nơi các máy chơi game có hàng ngàn trò chơi để người dùng lựa chọn. Các cửa hàng trực tuyến của Sony và Microsoft bị Trung Quốc kiểm duyệt và chỉ có khoảng dưới 200 trò chơi có sẵn trên PlayStation 4 tại quốc gia này.

Game thủ Trung Quốc đang quay trở lại với các máy chơi game nhưng nhiều người vẫn thích mua các thiết bị được phát hành ở Hong Kong hoặc Nhật Bản nơi có số lượng trò chơi đa dạng hơn.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/vi-sao-trung-quoc-cam-may-choi-game-post900917.html