Công nghệ này truyền âm đến thẳng tai bạn, người ngoài không thể nghe

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Công nghệ này truyền âm đến thẳng tai bạn, người ngoài không thể nghe

Các nhà khoa học tại MIT đã dựa theo nguyên lý hiệu ứng quang điện tử để tạo ra tín hiệu âm thanh từ tia laser và truyền đến tai một người.

Các nhà khoa học tại viện Công nghệ Massachusetts (MIT) công bố đã tìm ra cách sử dụng tia laser để truyền âm thanh gồm cả âm nhạc và lời nói đến tai một người trong phòng mà không cần bất cứ thiết bị thu nào. Đây được xem là một bước đột phá cho tương lai của âm thanh và giao tiếp.

“Hệ thống của chúng tôi có thể được sử dụng trong khoảng cách xa để truyền thông tin trực tiếp đến tai của một người. Đây là hệ thống đầu tiên sử dụng tia laser hoàn toàn an toàn cho mắt và da để định vị tín hiệu âm thanh đến một người cụ thể trong bất kỳ môi trường nào”, Charles M. Wynn, nhà nghiên cứu tại viện Công nghệ Massachusetts cho biết.

Theo tạp chí khoa học Optics Letters, nhóm nghiên cứu của MIT đã sử dụng hai phương pháp khác nhau để truyền âm thanh, nhạc và lời nói thông qua tia laser.

Cả hai phương pháp đều sử dụng một nguyên lý được gọi với cái tên hiệu ứng quang điện tử. Nó là sự hình thành các sóng âm thanh sau sự hấp thụ ánh sáng trong một mẫu vật liệu. Trong trường hợp nghiên cứu của MIT, vật liệu này là hơi nước trong không khí.

Ở phương pháp đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chiếu một tia laser có tần số giống âm thanh, đồng thời thay đổi độ dài ngắn của bước sóng để mã hóa ra các tín hiệu âm thanh nghe được.

Kỹ thuật này cho phép truyền âm thanh đến một người ở khoảng cách 2,5 m với âm lượng 60 dB mà không ai có thể nghe thấy ngoại trừ người nhận được tín hiệu.

Ở phương pháp còn lại, các nhà nghiên cứu mã hóa tín hiệu âm thành bằng cách điều chỉnh công suất của tia laser. Họ cho biết, kỹ thuật này cho ra âm thanh trong trẻo và ít tiếng ồn hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng sẽ có thể tăng khoảng cách truyền âm xa hơn trong tương lai. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ ứng dụng vào nhiều lĩnh vực đời sống hoặc trong một số tình huống nguy hiểm như một vụ nổ súng hàng loạt, chính quyền có thể sử dụng tia laser truyền âm thanh và hướng dẫn trực tiếp nạn nhân thoát khỏi cảnh nguy hiểm mà không ai khác nghe thấy.

“Chúng tôi hy vọng sẽ có thể thương mại hóa công nghệ này. Nó có thể ứng dụng vào nhiều mục đích khác nhau và giúp ích cho cuộc sống”, nhà nghiên cứu Ryan M. Sullenberger nói.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe-nay-truyen-am-den-thang-tai-ban-nguoi-ngoai-khong-the-nghe-post911967.html