Camera 48 MP châm ngòi cuộc đua mới của các hãng smartphone?

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Camera 48 MP châm ngòi cuộc đua mới của các hãng smartphone?

Năm 2019, nhiều hãng sản xuất smartphone cùng lao vào một cuộc đua mới: tích hợp camera độ phân giải 48 MP.

Độ phân giải camera là một trong những thông số đầu tiên chứng kiến sự chạy đua của những hãng sản xuất smartphone. Con số cứ tăng dần theo từng năm, nhưng tới năm 2016 nhiều hãng chấp nhận một sự thật là camera độ phân giải 12 MP là đủ và cân bằng nhất để cho chất lượng ảnh tốt.

Tuy nhiên, năm 2018 Huawei đã ghi dấu ấn với camera 40 MP từ mẫu P20 Pro, được đánh giá là có khả năng chụp ảnh rất tốt. Có vẻ như cuộc đua số “chấm” sẽ quay lại trong năm 2019, khi mà một loạt hãng smartphone như Huawei, Xiaomi hay Honor đều đã giới thiệu những mẫu máy tầm trung có camera 48 MP.

Lý do nhiều mẫu máy có camera 48 MP được giới thiệu cuối năm 2018, đầu năm 2019 là do Sony và Samsung, hai hãng cung cấp cảm biến ảnh lớn nhất thế giới, đều ra mắt cảm biến với độ phân giải 48 MP. Cảm biến của Sony có tên IMX586, còn Samsung có tên ISOCELL GM1.

Theo phân tích của Android Authority, tích hợp quá nhiều điểm ảnh lên camera là một thách thức không hề nhỏ về công nghệ. Mặc dù nhiều điểm ảnh hơn thường là tốt, sự giới hạn cả về không gian lẫn công nghệ xử lý khiến cho camera trên smartphone khó có thể mang độ phân giải quá cao.

Để camera có nhiều “chấm” hơn, nhà sản xuất có hai lựa chọn: một là tăng kích thước cảm biến, hai là giảm kích thước từng điểm ảnh. Tăng kích thước cảm biến là lựa chọn mà ít hãng thực hiện, bởi nó sẽ khiến cho máy dày, cụm camera bị lồi lên nhiều.

Nếu như giữ nguyên kích thước cảm biến thì kích thước của từng điểm ảnh bắt buộc phải nhỏ lại. Điều này dẫn đến một số hạn chế, như khả năng thu sáng của từng điểm ảnh sẽ kém hơn. Điểm ảnh càng lớn thì càng thu được nhiều ánh sáng.

Bên cạnh đó, độ phân giải camera còn phụ thuộc vào chip xử lý bên trong smartphone cũng như cách tích hợp hệ thống nhiều camera. Phần lớn chip smartphone không hỗ trợ camera với độ phân giải tới 48 MP, ngoại trừ những con chip mới ra mắt như Snapdragon 855, Snapdragon 675 và MediaTek Helio P90. Thêm nữa, cấu hình camera kép khiến cho điều này càng trở nên phức tạp.

Để có thể tích hợp camera độ phân giải cao, nhà sản xuất phải có một khâu xử lý nhằm làm… giảm độ phân giải. Trước đây, khi Nokia Lumia 1020 ra mắt năm 2013, hãng này đã phải sử dụng chip xử lý hình ảnh riêng chứ không thể dùng chip tích hợp của Snapdragon S4 Plus.

Máy có độ phân giải cao cũng có một số điểm hạn chế, trong đó vấn đề lớn nhất là khả năng thu sáng kém. Cách xử lý thường gặp nhất chính là ghép điểm ảnh.

Khi chụp ở điều kiện ánh sáng kém, thông tin từ 4 điểm ảnh lân cận nhau sẽ được kết hợp lại để thành 1 điểm ảnh. Nhờ đó, ánh sáng thu được nhiều hơn, đảm bảo được độ chi tiết khi chụp tối. Điểm trừ của phương pháp này là độ phân giải của ảnh sẽ chỉ bằng 1/4 độ phân giải gốc trên cảm biến. Dù vậy, với 48 triệu điểm ảnh thì khi ghép lại, ảnh vẫn có độ phân giải 12 MP.

Một ưu điểm khác của một chiếc máy ảnh 48 MP là khả năng thu được nhiều chi tiết hơn. Với độ phân giải cao, người dùng có thể cắt lấy một phần nhỏ của ảnh, hay nói cách khác là “phóng đại” dễ dàng hơn.

Các hãng Trung Quốc khá nhanh nhẹn trong cuộc đua này. Huawei đã ra mắt mẫu Nova 4, thương hiệu con của họ là Honor cũng có chiếc View 20 với camera 48 MP. Xiaomi vừa ra mắt Redmi Note 7 sử dụng cảm biến Samsung vào đầu tháng 1, và sẽ sớm ra mắt mẫu Redmi Note 7 Pro sử dụng cảm biến của Sony.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để kết luận smartphone với camera 48 MP có tạo nên sự đột phá. Dù vậy, hãy nhớ rằng độ phân giải không phải yếu tố duy nhất để quyết định chất lượng hình ảnh. Google Pixel 3 chỉ có một camera, độ phân giải 12,2 MP nhưng vẫn có chất lượng hình ảnh rất tốt, nhờ khâu xử lý bằng phần mềm và những tính năng độc đáo như Night Mode hoặc HDR+.

Nguồn: https://news.zing.vn/camera-48-mp-cham-ngoi-cuoc-dua-moi-cua-cac-hang-smartphone-post910931.html