CEO Mai-Archi: ‘Công trình kiến trúc phải tạo ra giá trị cho cộng đồng’

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (áo đỏ) - Giám đốc Mai-Archi - đại diện công ty nhận giải BCI Asia Top 10 Architects Awards 2019.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

CEO Mai-Archi: ‘Công trình kiến trúc phải tạo ra giá trị cho cộng đồng’

Lãnh đạo Mai-Archi kỳ vọng kiến tạo những công trình đa tiện tích mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng, tạo nên mái ấm cho người thu nhập thấp.

Tại sự kiện trao giải BCI Asia Awards 2019 khu vực Việt Nam diễn ra ở TP HCM vào cuối tháng 5 vừa qua, đã nhận danh hiệu top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam năm 2019. Đây là lần thứ hai liên tiếp doanh nghiệp được xướng tên trong danh sách này.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (áo đỏ) - Giám đốc Mai-Archi - đại diện công ty nhận giải BCI Asia Top 10 Architects Awards 2019.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (áo đỏ) – Giám đốc Mai-Archi – đại diện công ty nhận giải “BCI Asia Top 10 Architects Awards 2019”.

Thành lập từ năm 2006, qua 13 năm hoạt động Mai-Archi phát triển thành một trong những đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc uy tín tại Việt Nam. Công ty đã thiết kế hàng trăm dự án, trong đó một số công trình tạo dấu ấn như mở rộng khu trung tâm hành chính TP HCM giai đoạn một, trụ sở làm việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Xã Đàn, Hà Nội), khu nhà ở công nhân tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (Đồng Nai), dự án Rome by Diamond Lotus (quận 2, TP HCM), khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay (Đồng Nai), tư vấn địa phương cho dự án SwanBay, SwanPark (Đồng Nai)…

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – Giám đốc Mai-Archi trao đổi với VnExpress về giải thưởng và hướng đi của doanh nghiệp trong thời gian tới.

– Danh hiệu do BCI Asia Awards trao lần này có giá trị như thế nào đối với công ty?

– – BCI Asia Awards – giải thưởng uy tín được giới kiến trúc mong đợi mỗi năm nhằm tôn vinh các công ty chủ đầu tư bất động sản và các công ty kiến trúc thuộc bảy quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các tiêu chí đánh giá tương đồng cho từng quốc gia.

Dưới cương vị lãnh đạo, tôi cảm nhận rõ tinh thần hứng khởi của các anh em kiến trúc sư. Họ vui mừng vì hành trình đi tìm cái đẹp, sáng tạo nên những tác phẩm để lại cho đời đã được tổ chức uy tín quốc tế công nhận.

Lĩnh vực hoạt động đa dạng của Mai-Archi cũng là yếu tố được BCI Asia Awards ghi nhận. Khởi đầu với lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc, đến nay công ty đã mở rộng sang các hoạt động tư vấn đầu tư, thiết kế quy hoạch, kiến trúc, công nghiệp, thiết kế cơ sở hạ tầng, thẩm tra, giám sát…

Tôi thường gọi đây là giải pháp chìa khoá trao tay trong lĩnh vực thiết kế đến các chủ đầu tư có nhu cầu. Tính đến nay, chúng tôi đã thiết kế kiến trúc và quy hoạch cho các dự án với tổng diện tích lên đến gần 2.000ha thuộc các địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Đà Lạt, Bạc Liêu, Vũng Tàu, Hà Nội, Hải Phòng… Sau đó đưa ra các giải pháp hạ tầng và công trình đồng bộ, giúp chủ đầu tư nâng cao hiệu quả đầu tư dự án.

Mai-Archi đảm nhận tư vấn giải pháp mở rộng trung tâm hành chính TP HCM giai đoạn một.

Mai-Archi đảm nhận tư vấn giải pháp mở rộng trung tâm hành chính TP HCM giai đoạn một.

Ngoài ra, công ty Mai-Archi thực hiện các dự án lớn không chỉ cho chủ đầu tư trong nước mà còn thiết kế cho các đơn vị nước ngoài như Shall (Đức), Aurora và Vedan (Đài Loan) và CFLD (Trung Quốc)…

– Những dự án nào của công ty được ban tổ chức giải thưởng đánh giá cao?

– Trong quá trình trao đổi cùng BCI, chúng tôi nhận ra họ đánh giá các công ty kiến trúc không chỉ từ quy mô, mức đầu tư cho những công trình, mà còn đến từ các giá trị tạo ra cho cộng đồng.

Đơn cử công trình thể hiện rõ điểm này nhất của Mai-Archi là dự án khu nhà ở công nhân tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 do Công ty Idico-Urbiz làm chủ đầu tư. Chỉ với khoảng 150 triệu đồng, những người công nhân có thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu một mái ấm với diện tích và tiện nghi vừa đủ cho một gia đình có bốn thành viên, phòng ngủ đều có cửa sổ đón ánh sáng và gió tự nhiên, có bếp, vệ sinh và sân phơi riêng biệt. Trong dự án có đầy đủ tiện ích từ công viên, khu vui chơi cho trẻ em đến trường học, nhà giữ trẻ để họ toàn tâm cho công việc mưu sinh.

Mai-Archi nghiên cứu đưa ra các phương án kỹ thuật nhằm hạ chi phí xây dựng về mức thấp nhất chỉ 3,5 triệu đồng cho mỗi m2 xây dựng, trong khi vẫn đảm bảo kết cấu với thép căng nguội, lưới thép căng nguội, lưới thép hàn bền bỉ theo thời gian để giúp giảm giá thành, giảm giá bán cho căn hộ. Tôi đã tận mắt chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của những người công nhân khi dọn về căn nhà mới, người già thoải mái tản bộ ở công viên vào mỗi buổi chiều hay những đứa trẻ vui cười đến trường học. Dự án đã mang lại cho Mai-Archi nhiều danh hiệu như giải thưởng Kiến trúc Việt Nam, giải thưởng về nhà ở xã hội, giải A Tấm gương làm theo lời Bác. Đối với một kiến trúc sư thì đó là điều hạnh phúc và tự hào vì chúng tôi đã tạo ra mái ấm cho những người công nhân nghèo.

– Theo bà các đơn vị tư vấn kiến trúc trong nước cần làm gì để cạnh tranh với tên tuổi nước ngoài?

– Bất động sản đa phân khúc phát triển tạo ra môi trường kinh doanh rộng mở hấp dẫn, là điểm đến cho các công ty kiến trúc cả trong và ngoài nước dẫn đến thị trường cũng tăng cạnh tranh khốc liệt hơn. Bên cạnh lợi thế về thương hiệu, các đơn vị nước ngoài còn sở hữu kinh nghiệm sẵn có từ các công trình tiên tiến ở những quốc gia phát triển.

Nhiều chủ đầu tư sẵn sàng tiếp thị dự án với sự tham gia của các kiến trúc sư đến từ Singapore, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, nhưng còn ngần ngại khi công bố dự án do đơn vị thiết kế trong nước thực hiện. Chính vì vậy, đơn vị trong nước phải nỗ lực phấn đấu, cập nhật công nghệ mới và phát huy sự am tường về môi trường, địa lý, khí hậu, bản sắc văn hoá và con người Việt Nam. Một công trình kiến trúc tốt cần phải nghiên cứu kỹ sự phù hợp với tính bản địa. Phát huy những yếu tố này tốt, chúng ta sẽ có lợi thế cạnh tranh. Đây cũng là điều mà các công ty nước ngoài khó nắm bắt trong thời gian ngắn. Ngoài ra, cần phải quan tâm đến ba yếu tố còn lại là mong muốn của chủ đầu tư, trải nghiệm của người thụ hưởng và hiệu quả kinh tế của dự án.

Phối cảnh dự án Rome by Diamond Lotus do Mai-Archi.

Mai-Archi là đơn vị tư vấn, lên phương án để lồng ghép kiến trúc La Mã tạo dự án căn hộ cao cấp Rome by Diamond Lotus (quận 2, TP HCM).

– Cụ thể các công trình của Mai-Archi chú trọng tính bản địa như thế nào?

– Đơn cử với dự án chung cư cao cấp Rome by Diamond Lotus, quận 2 theo phong cách kiến trúc La Mã nhưng vẫn phải tuân theo những đặc trưng của kiến trúc bản địa Việt Nam. Chẳng hạn như bổ sung thêm các ban công và hành lang cây xanh bao bọc bên ngoài công trình nhằm giảm lượng bức xạ mặt trời tại những hướng bất lợi, hình thức mái công trình theo tầng bậc từ thấp đến cao làm gợi nhớ đến hình ảnh mái nhà xưa của người Việt. Ngoài ra, công trình còn kiến tạo nhiều không gian sinh hoạt cộng đồng vốn là bản sắc trong văn hóa giao tiếp của con người Việt Nam.

Một ví dụ khác là trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại phố Xã Đàn (Hà Nội). Thời tiết tại thủ đô có bốn mùa rõ rệt, với biên độ nhiệt có lúc rất cao, nhưng có khi xuống thấp. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn thiết kế theo phong cách bán cổ điển, dùng tường dày kết hợp với cửa kính có lam sắt hoa văn che chắn, giúp cho công trình giảm thiểu các bất lợi của thời tiết, sử dụng thông gió và chiếu sáng tự nhiên, từ đó tiết kiệm được năng lượng.

Phối cảnh

Phối cảnh trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, bề ngoài công trình tạo cảm giác uy nghi, vững chãi thể hiện tính đặc thù của công trình Ngân hàng Nhà nước, còn bên trong vẫn đảm bảo sự tiện nghi cho người sử dụng và dây chuyền hoạt động chuyên ngành ngân hàng.

– Chiến lược trong tương lai của Mai-Archi là gì thưa bà?

Ban lãnh đạo Công ty xác định tầm nhìn dài hạn là ngoài việc trở thành đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi còn có định hướng sẽ mở rộng thị trường ra các nước có nền kiến trúc xây dựng phát triển tại khu vực.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, chúng tôi xây dựng định hướng ưu tiên phát triển về con người. Theo đó, nguồn nhân lực trẻ tại Mai-Archi được tạo điều kiện để nâng cao kĩ năng sáng tạo, kiến thức chuyên môn và niềm đam mê để có thể tạo ra những sản phẩm mang tầm quốc tế.

Bảo An

Nguồn tin: https://vnexpress.net/kinh-doanh/ceo-mai-archi-cong-trinh-kien-truc-phai-tao-ra-gia-tri-cho-cong-dong-3934238.html