Bầu Đức lập đội cứu nạn sang Lào hỗ trợ người dân vụ vỡ đập thủy điện14:06 25/07/20182 483

Bầu Đức lập đội cứu nạn sang Lào hỗ trợ người dân vụ vỡ đập thủy điện

14:06 25/07/2018

2
483

Đội cứu nạn gồm 10 bác sĩ, y tá với đầy đủ thuốc men và thiết bị sẽ có mặt tại Attapeu chiều nay, 25/7, phối hợp cùng đoàn cứu trợ của chính phủ Lào hỗ trợ người dân gặp nạn.

Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Gia Lai  Attapeu, cho biết trước tình hình khó khăn của người dân trong vùng bị nạn, lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập đội cứu nạn gồm 10 bác sĩ, y sĩ, y tá với thuốc men và thiết bị, sẽ có mặt tại Attapeu chiều nay, phối hợp cùng đoàn cứu trợ của chính phủ Lào.

Bước đầu Hoàng Anh Gia Lai cũng hỗ trợ 50 tấn gạo, 100.000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô, 2.000 bộ quần áo cùng nhiều trang thịết bị cứu nạn khác. Lương thực và thiết bị cứu nạn sẽ được chuyển từ Gia Lai đến Attapeu vào 17h chiều nay, 25/7, để bàn giao cho Uỷ ban cứu trợ Chính phủ Lào.

Bau Duc lap doi cuu nan sang Lao ho tro nguoi dan vu vo dap thuy dien hinh anh 1
Dự kiến 15h chiều nay, công nhân của Hoàng Anh Gia Lai bị mắc kẹt trong sự cố vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy bắt đầu được đưa ra vùng an toàn.

Trong thời gian tới, công ty sẽ cùng hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng vỡ đập thủy điện này khắc phục khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Về việc giải cứu 26 công nhân, cán bộ kỹ thuật và người nhà của Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập sau vụ vỡ đập thủy điện tại huyện Paksong, tỉnh Champasak, chia sẻ với Zing.vn, ông Hoàng Văn Thắng cho biết trực thăng của tập đoàn hiện đã đáp xuống khu vực xảy ra sự cố vỡ đập. Đội cứu nạn đã tiếp cận với khu vực có công nhân bị cô lập.

Dự kiến 15h chiều nay sẽ đưa các công nhân của doanh nghiệp ra vùng an toàn.

20h ngày 23/7, vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, Lào. Khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết.

Do trực thăng có số lượng chỗ hạn chế nên việc vận chuyển phải chia làm 2 đợt mới có thể hoàn tất.

Đại diện Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết trong 26 người bị mắc kẹt có 24 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Nông trường 12, Công ty Đại Thắng (công ty con của Hoàng Anh Gia Lai) và 2 trẻ em là con em của nhân viên. Tập đoàn xác định việc thiệt hại về hoạt động đầu tư và kinh doanh là không đáng kể, quan trọng nhất là không có thiệt hại về người.

Hoàng Anh Gia Lai đang có tổng diện tích canh tác tại Lào gần 50.000 ha, riêng cao su chiếm 27.000 ha, còn lại là các loại cây ăn trái, bắp, cọ dầu…

Bau Duc lap doi cuu nan sang Lao ho tro nguoi dan vu vo dap thuy dien hinh anh 2
Vị trí đập phụ (số 1) bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

Tối 23/7, đập của công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, Lào đổ sụp, mang theo 5 tỷ m3 nước nhấn chìm gần 5 bản của huyện Sanamxay. Nhiều nhà dân bị cuốn trôi. Hàng trăm người mất tích trong đợt lũ. Nhiều nơi mực nước dâng cao đến 10 m.

Thông tin ban đầu có khoảng 1.300 gia đình và 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Người dân được bố trí đến ở tại khu lều dựng tạm sau khi sự cố xảy ra.

Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ đang đối mặt nhiều thách thức về đi lại và liên lạc, do địa bàn bị ảnh hưởng có phạm vi rất rộng.

Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đảng ủy, các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, quan chức cảnh sát và quân đội cũng như người dân quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt.

Một doanh nghiệp Việt Nam khác cũng có diện tích trồng mía lớn ở Atapeu – Lào là Tập đoàn Thành Thành Công.

Theo đại diện của doanh nghiệp này, toàn bộ diện tích canh tác mía đều nằm ở khu Đông tỉnh còn thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở khu Tây nên không bị ảnh hưởng đến sản xuất.

Hiện nay việc di chuyển vào vùng nguyên liệu mía của tập đoàn vẫn bình thường. Thành Thành Công nói thêm đã là thời điểm hết niên vụ mía nên không có nhiều nhân sự của tập đoàn làm việc tại đây.

 • Đoàn Nguyên Đức

  Đoàn Nguyên Đức có biệt danh là Bầu Đức, sinh ra tại xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh lĩnh vực khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Bầu Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá, từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2008. Năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

  Bạn có biết: Đoàn Nguyên Đức là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng (2008). Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay cho mình.

  • Năm sinh: 1962
  • Tài sản: 52.000 tỷ đồng (2016)
  • Vợ: Hoàng Thị Ngọc Bích
  • Con: 3

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/bau-duc-lap-doi-cuu-nan-sang-lao-ho-tro-nguoi-dan-vu-vo-dap-thuy-dien-post863280.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *