Án phạt 3 bảo mẫu Mầm Xanh hành hạ trẻ có đủ sức răn đe?

Án phạt 3 bảo mẫu Mầm Xanh hành hạ trẻ có đủ sức răn đe?

Phụ huynh của các bé cho rằng mức án cho 3 bị cáo là nhẹ, không đủ sức răn đe. Tuy nhiên, các luật sư nhận định bản án mà HĐXX đã tuyên là hợp lý theo quy định của pháp luật.

Sáng 25/7, TAND quận 12 (TP.HCM) đã xét xử và tuyên mức án 3 năm tù giam đối với bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh (chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh), Phạm Thị Huỳnh lĩnh 18 tháng tù treo và Nguyễn Thị Đào bị phạt 2 năm tù treo.

Tại phiên toà xét xử 3 bảo mẫu về tội Hành hạ trẻ em, người nhà bị hại đã bức xúc phản ứng dữ dội.

Sau khi bản án được tuyên, phụ huynh của các bé bị bạo hành trong vụ án đã phản ứng dữ dội, nhiều người bức xúc, không kiềm chế đã la lối trước tòa. Họ cho rằng mức án dành cho các bị cáo quá nhẹ so với hành vi đã gây nên cho những đứa trẻ.

“Quá bất công với các cháu”

Chị Nguyễn Thanh Tuyến (39 tuổi), mẹ của bé bị bảo mẫu dùng chai nhựa đánh vào đầu trong đoạn video, có mặt tại tòa với mong muốn là 3 bảo mẫu sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng bằng bản án hợp lý. Do vậy, khi nghe mức án được tuyên, chị không kìm được cảm xúc.

“Con tui có chút xíu mà bắt đội 3-4 cái ghế sao nó chịu nỗi? Bạo hành 1 đứa thì 3 năm tù, mà ở đây có hơn 10 đứa trẻ thì dù có phạt 3 năm tù tui cũng không đồng ý. Vậy mà giờ có 2 người được hưởng án treo?”, chị Tuyến bức xúc.

Không chỉ chị Tuyến mà những phụ huynh khác cùng có chung tâm trạng. Suốt phiên xử, chị Nguyễn Phương Ly (30 tuổi) nhiều lần nghẹn ngào khi HĐXX mô tả lại hành vi của các bị cáo với con chị. Theo chị Ly, con chị lúc đó chưa đầy 2 tuổi nhưng bị bảo mẫu cho đội gáo trên đầu, cháu ngồi trên bô bị kéo đi như xe đẩy. Ngoài ra cháu còn bị các bảo mẫu dùng muỗng gõ vào đầu.

“Tôi chỉ mong tòa xử 3 người đó với mức án thật nghiêm khắc”, người mẹ 30 tuổi nói khi phiên tòa chưa diễn ra.

Vậy nên khi nghe bản án 3 năm tù cho bị cáo Linh và 2 án treo cho Đào và Huỳnh, chị phẫn nộ, bật khóc: “Tôi thấy hình phạt chưa thỏa đáng, bản thân bà Linh 3 năm tù là quá nhẹ, còn 2 bảo mẫu còn lại được hưởng án treo thì quá bất công với các cháu”.

An phat 3 bao mau Mam Xanh hanh ha tre co du suc ran de? hinh anh 1
Chị Ly òa khóc khi nghe mức án cho các bị cáo. Ảnh: Tiên Tiên.

Chị cho rằng việc tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo là khó có thể chấp nhận được. Theo chị, hình phạt dành cho tội Hành hạ người khác với mức án cao nhất là 3 năm tù giam thì không đủ sức răn đe khi mà ngày càng nhiều những đứa trẻ bị bạo hành tại trường học.

“Bạo hành biết bao nhiêu đứa trẻ mà mức án như thế là quá nhẹ. Con chúng tôi đâu chỉ bị trầy xước hay đau đớn ngoài da, các cháu phải gánh chịu tổn thương về tinh thần mà mấy ai đo được. Luật pháp cần sửa đổi để tăng mức án với loại tội phạm này”, chị Ly bày tỏ.

Mức án hợp lý?

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Vũ Phi Long (nguyên Phó chánh án Hình sự TAND TP.HCM), người quan tâm đến Quyền trẻ em và cũng có mặt để theo dõi phiên tòa sáng 25/7, cho biết mức án mà HĐXX đã tuyên với các bị cáo là nghiêm minh, có tác dụng răn đe, phòng ngừa những hành vi sai trái tương tự. Theo luật sư Long, chủ cơ sở Mầm Xanh có vai trò lớn nhất nên lĩnh mức án cao nhất của khung hình phạt là hợp lý.

“Việc cho 2 bị cáo hưởng án treo theo tôi cũng phù hợp vì bên cạnh những tình tiết giảm nhẹ như án đã tuyên thì tòa còn xét đến bị cáo là người chưa thành niên, có bị cáo mang thai khi thực hiện hành vi phạm tội và cho đến thời điểm xét xử thì mới sinh được 2 tháng”, luật sư Long nhận định.

An phat 3 bao mau Mam Xanh hanh ha tre co du suc ran de? hinh anh 2
Bị cáo Phạm Thị Mỹ Linh, chủ cơ sở Mầm Xanh, nhiều lần bật khóc suốt phiên tòa ngày 25/7. Ảnh: Trương Khởi.

Đồng quan điểm, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng khung hình phạt cao nhất đối với tội Hành hạ người khác là 3 năm, do đó, việc tòa tuyên chủ cơ sở 3 năm tù là đã cao nhất của khung.

“Theo tôi, không thể nói mức án dành cho bị cáo Linh là thấp. Riêng 2 bị cáo còn lại, Huỳnh phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi, Đào phạm tội khi đang mang thai nên việc cho hưởng án treo có thể chấp nhận được. Pháp luật luôn có tính nhân đạo”, luật sư Hùng chia sẻ.

Việc nhiều ý kiến cho rằng nên sửa đổi hình phạt đối với tội Hành hạ người khác, cụ thể là tăng mức án cao hơn để răn đe, nguyên Phó chánh án Vũ Phi Long cho rằng đối với tội danh này thuộc loại tội phạm ít nghiêm trọng, không cần dấu hiệu gây hậu quả nghiêm trọng thì khung hình phạt tối đa 3 năm là vừa đủ.

“Trong trường hợp hành vi của các bị cáo có hậu quả nghiêm trọng thì sẽ phải định tội danh khác, với hình phạt nghiêm khắc hơn rất nhiều”, ông Long nói.

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 13 trẻ em bị bạo hành trong vụ án, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cũng có chung quan điểm với các luật sư, bà cho rằng việc HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ, cho hưởng án treo với 2 bị cáo là hợp lý. Luật sư Nữ bày tỏ mong muốn về phần dân sự, bồi thường thiệt hại cho gia đình các bé cần phải được tiến hành sau khi bản án có hiệu lực để bù đắp tổn thất tinh thần cho các bé.

Tại phiên xét xử bảo mẫu hành hạ 24 trẻ em ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, phụ huynh học sinh đã bật khóc. Họ kể rằng con thường la hét, sợ hãi nên nhiều trường không dám nhận.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/an-phat-3-bao-mau-mam-xanh-hanh-ha-tre-co-du-suc-ran-de-post863463.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *