Vỡ đập thuỷ điện ở Lào ít ảnh hưởng tới Việt Nam 17:10 25/07/2018 48

Vỡ đập thuỷ điện ở Lào ít ảnh hưởng tới Việt Nam

17:10 25/07/2018

48

Đồng Tháp, An Giang chịu tác động của sự cố vỡ đập thuỷ điện ở Lào song mức độ không đáng ngại.

Chiều 25/7, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó trước tình hình thiên tai trong nước và diễn biến phức tạp của sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy (Lào). 

Mực nước ở ĐBSCL chỉ tăng 5-10 cm

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hải, Phó cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục Phòng chống thiên tai), khẳng định sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian-Xe Nam Noy (Lào) ít tác động đến .

“Mực nước ở khu vực này gia tăng khoảng 5-10 cm, nên tác động không đáng kể”, ông Hải nói.

Vo dap thuy dien o Lao it anh huong toi Viet Nam hinh anh 1

Vỡ đập thuỷ điện ở Lào khiến hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh: Attapeu Today.

Cũng theo vị này, sau khoảng 4-5 ngày nữa, nước sẽ đổ dồn về thượng nguồn sông Cửu Long, cụ thể các địa phương và song, mức độ ảnh hưởng không lớn.

Đưa ra bài học, ông Nguyễn Văn Hải cho hay Việt Nam có hơn 9.300 km đê và 6.600 hồ chứa, rủi ro thiên tai hồ đập, đê điều liên tục xảy ra.

“Hàng năm, các địa phương, bộ ngành cần đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ. Tăng cường lực lượng trực ban, quản lý vận hành nhà máy. Thông tin hạ du để đảm bảo an toàn hạ du”, ông chia sẻ. 

Tại cuộc họp, đại tá Lê Hồng Quang, Phó trưởng phòng Phòng chống Thiên tai, Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết đơn vị đã chỉ đạo Quân khu 5 cử ngay lực lượng và phương tiện sang nước bạn Lào giúp đỡ. “Khi lực lượng quân khu 5 hỗ trợ xong sẽ tặng lại nước bạn Lào những phương tiện cứu hộ cứu nạn này luôn”, ông Quang nói thêm.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai nhấn mạnh người dân cần tiếp tục theo dõi diễn biến sự cố để có những ứng phó kịp thời. 

Ít nhất 19 người thiệt mạng

Vụ vỡ đập xảy ra tại công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu vào lúc 20h ngày 23/7. Tính đến sáng nay (25/7) ít nhất 19 người thiệt mạng cùng hơn 3.000 người khác cần được cứu hộ. Đập vỡ mang theo 5 tỷ m3 nước, làm “một số người thiệt mạng và vài trăm người mất tích”, đồng thời cuốn theo một số ngôi nhà ở phía nam huyện Sanamxay.

Hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Vo dap thuy dien o Lao it anh huong toi Viet Nam hinh anh 2

Nước sông tại

tỉnh Attapeu dâng cao gây ngập úng sau khi đập thủy điện vỡ. Ảnh: ABC Laos.

Trao đổi với Zing.vn sáng 25/7, ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết: “Có khoảng 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn, nhưng chúng tôi chưa thể xác minh cụ thể. Phía Lào cũng chưa có số liệu gì”.

Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy dọc sông có công suất thiết kế 410 MW, ước tính cung cấp khoảng 1.860 GWh điện/năm khi đưa vào sử dụng.

Đập thủy điện dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019. Theo kế hoạch, khoảng 90% lượng điện sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại được phân phối tại địa phương.

 • Đồng Tháp

  Đồng Tháp là một tỉnh nằm ở miền Tây Nam Bộ, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Vị trí nằm ở cửa ngõ của sông Tiền, có đường biên giới giáp với Campuchia có chiều dài hơn 50 km với 4 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen, hiện diện ở khắp nơi. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, khí hậu nơi đây có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

  Bạn có biết: Ở Đồng Tháp có một loại sen khổng lồ (hay còn gọi là sen nia) mà một người trưởng thành có thể đứng được trên lá sen.

  • Diện tích: 3.378,8 km²
  • Dân số: 1.680.300
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 277
  • Biển số xe: 66
 • An Giang

  An Giang là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hạng thứ 6 cả nước, có trung tâm hành chính đặt tại thành phố Long Xuyên. Một phần diện tích của tỉnh An Giang nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên. Vào tháng 7/2013, An Giang là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Long Xuyên và Châu Đốc.

  Bạn có biết: An Giang là một trong sáu tỉnh đầu tiên ở Nam Kỳ lục tỉnh vào thời nhà Nguyễn độc lập, thành lập năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng. Sau đó bị giải thể dưới thời Pháp thuộc và lại được chính quyền tái lập, tồn tại từ cuối năm 1956 cho đến ngày nay.

  • Diện tích: 3.536,7 km²
  • Dân số: 2.155.300
  • Phân chia hành chính: 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Tây Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 296
  • Biển số xe: 67

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/vo-dap-thuy-dien-o-lao-it-anh-huong-toi-viet-nam-post863336.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.