Từ rốn lũ sau sập đập thủy điện Lào: Bùn phủ đỏ Attapeu

Từ rốn lũ sau sập đập thủy điện Lào: Bùn phủ đỏ Attapeu

Phóng viên Zing.vn đã tới Attapeu, nơi bị ngập sau vụ vỡ đập thủy điện tại Lào. Nước đã rút nhưng việc cứu hộ vẫn gặp nhiều khó khăn vì địa bàn đồi núi bị chia cắt, cô lập.

Nhà cửa ngả nghiêng, cầu sập, đường ngập, bùn nước đục ngầu… là cảnh tượng Zing.vn chứng kiến ở những bản làng chìm trong biển nước sau sự cố vỡ đập tại tỉnh Attapeu của Lào.

Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 1
Sau ba ngày xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu (Lào), chiều 26/7, nhiều bản làng huyện Sanamxay vẫn còn ngập sâu trong nước lũ đục ngầu. Trên tuyến đường 8 km từ trung tâm huyện này về các bản làng còn ngập ngụa trong bùn nhão đất đỏ, nhiều ngôi nhà bị lũ dữ giật sập nằm ngả nghiêng.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 2
Vụ vỡ đập tối 23/7 đã khiến nước từ hồ chứa tràn xuống vùng hạ du, nhanh chóng gây ngập nhiều bản làng. Theo thông tin từ nhà chức trách Lào, hơn 6.600 người nằm trong vùng ảnh hưởng, với ít nhất 27 người thiệt mạng và 131 người mất tích tính đến ngày 26/7.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 3
Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại hiện trường, mực nước trong ngày 26/7 đã giảm, trời đã bớt mưa nhưng công tác cứu hộ vẫn gặp nhiều trở ngại do địa hình đồi núi lại bị chia cắt, cô lập.
Việc tiếp cận các địa bàn bị ảnh hưởng chỉ có thể bằng thuyền hoặc máy bay trực thăng nhưng cũng vô cùng khó khăn. Hàng nghìn ngôi nhà ở 6 bản Khộc Còng, Hỉn Lạt, Thà Sẻng Chăn, Thà Hỉn, Să Mỏng Tạy, Mày, huyện Sanamsay vẫn còn ngập sâu trong nước, bùn nhão đất đỏ. Lực lượng cứu hộ di chuyển vào các khu vực này gặp nhiều khó khăn.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 4
Một số nước đã cử các đoàn cứu hộ và đưa hàng cứu trợ đến Attapeu, bao gồm Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người dân tại vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận hàng cứu trợ.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 5
Khu vực bị ngập có người Việt sinh sống tuy nhiên chưa rõ số lượng. Một nhân chứng kể với AFP rằng trong vòng 5 tiếng từ 21h tối 23/7 đến 2h sáng 24/7, nước đã ngập đến tầng thứ ba căn nhà nơi anh trú ẩn, buộc anh phải tìm đường leo lên mái nhà.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 6
Công trình thủy điện đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xe Pian Xe-Namnoy (PNPC). PNPC là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 3/2012 giữa một doanh nghiệp nhà nước Lào với hai doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp Thái Lan. Đến nay công trình đã hoàn thành khoảng 90%, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 7
Đập bị vỡ nằm trong 5 đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy. Dự án này còn có 2 đập chính, hợp thành một phức hợp các đập chuyển dòng và dẫn nước từ 3 con sông đổ về nhà máy phát điện. Dự án ước tính trị giá 1,02 tỷ USD.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 8
Lào đẩy mạnh xây dựng thủy điện trong những năm qua nhằm mục tiêu trở thành nguồn cung cấp điện cho Đông Nam Á. Theo một bài viết trên tạp chí Diplomat hồi tháng 4, Lào đang vận hành 42 nhà máy điện trên toàn quốc, trong đó có 39 nhà máy thủy điện.
Tu ron lu sau sap dap thuy dien Lao: Bun phu do Attapeu hinh anh 9
Ba ngày chống chọi với lũ dữ, chiều cùng ngày, hàng chục người ở bản Khộc Còng, huyện Sanamxay mắc kẹt trên nương rẫy đã chèo thuyền độc mộc trở về. Ôm chú chó ướt sũng, lấm lem bùn nhão đất đỏ, cậu bé On Cun cho hay ba gia đình với khoảng 12 người bị kẹt trên rẫy do nước lũ bất ngờ dâng cao, tràn về. “Ba ngày qua em cùng cha mẹ cùng nhiều dân làng chịu cảnh đói, rét, đến chiều nay lũ rút mọi người mới dám chèo thuyền về nhà”, Cun nói.
Một đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy sụp đổ đã giải thoát lượng nước khổng lồ xuống hạ lưu, nhấn chìm nhiều khu vực của tỉnh cực đông nam Appateu.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/ghi-nhan-tu-ron-lu-attapeu-nuoc-rut-bot-nhung-cuu-tro-day-kho-khan-post863726.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *