Triều Tiên có thể đã bắt đầu phá hủy bãi thử động cơ tên lửa07:18 24/07/20182

Triều Tiên có thể đã bắt đầu phá hủy bãi thử động cơ tên lửa

07:18 24/07/2018

2

Hình ảnh vệ tinh vừa được một tổ chức nghiên cứu tại Mỹ công bố cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu phá dỡ hạ tầng chủ chốt tại một địa điểm chế tạo động cơ cho tên lửa đạn đạo.

Các chuyên gia của tổ chức nghiên cứu 38 North ngày 23/7 tuyên bố ảnh chụp Trung tâm Phóng Vệ tinh Sohae ở cho thấy việc phá dỡ đã được tiến hành. Nếu được xác nhận, đây là bước tiến quan trọng nhằm hiện thực hóa cam kết đạt được sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi tháng trước.

38 North, tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, Mỹ, nói rằng những hình ảnh vệ tinh ngày 20/7 cho thấy Triều Tiên đã tiến hành tháo dỡ một tòa nhà được dùng để chứa các phương tiện phục vụ cho việc phóng vào không gian. Ngoài ra, một điểm thử nghiệm động cơ tên lửa gần đó, nơi chế tạo các động cơ nhiên liệu lỏng cho tên lửa đạn đạo, dường như cũng bị phá hủy.

Trieu Tien co the da bat dau pha huy bai thu dong co ten lua hinh anh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp Trung tâm Sohae được 38 North công bố. Ảnh: AFP.

“Vì những cơ sở này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, những nỗ lực (phá dỡ) thể hiện một cách xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Triều Tiên”, báo cáo của 38 North cho hay.

Trong cuộc họp báo hôm 12/6 sau hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông Kim đã đồng ý sớm cho phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa. Ông Trump không nói cụ thể bãi thử nào nhưng một quan chức Mỹ sau đó nói với Reuters rằng đó là Sohae.

Báo cáo của 38 North xuất hiện giữa lúc ngày càng có nhiều nghi vấn về việc Bình Nhưỡng có tuân thủ những cam kết mà ông Kim đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh hay không, nhất là trong việc phi hạt nhân. Triều Tiên chưa từng cho biết chi tiết về việc họ sẽ thực hiện cam kết như thế nào.

Jenny Town, trưởng ban biên tập của 38 North, nói diễn biến tại Sohae có thể là động thái quan trọng giúp cuộc đàm phán phi hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng tiến triển.

“Điều này có thể (và đó là một khả năng lớn) cho thấy là Triều Tiên lúc này cũng sẵn sàng từ bỏ các bãi phóng vệ tinh, cũng như các điểm thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Sự phân biệt này từng làm thất bại các nỗ lực ngoại giao trong quá khứ”, bà nói.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ – Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 • Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên – còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn – là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/trieu-tien-co-the-da-bat-dau-pha-huy-bai-thu-dong-co-ten-lua-post862886.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopy, cho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũ, máy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.