Phẫu thuật thành công cho hai trẻ biến dạng hộp sọ phức tạp

Phẫu thuật thành công cho hai trẻ biến dạng hộp sọ phức tạp

Ca phẫu thuật thành công đã mang đến cuộc đời tươi sáng hơn cho các em nhỏ, giúp các phụ huynh trút được nỗi buồn đau khi trót sinh ra trong một hình hài “khác người”.

Ngày 26/7, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật, điều trị thành công cho 2 bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy. Hai bệnh nhi là bé T.P (17 tháng tuổi) và bé G.K (13 tháng tuổi). Hai bé đều được Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận trong tình trạng dính khớp trán, não úng thủy, thoái vị não chẩm.

Theo ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, dính khớp sọ kèm não úng thủy là dạng bệnh lý đặc biệt nghiêm trọng, làm tăng áp lực nội sọ sớm, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Nguy hiểm hơn, vấn đề thẩm mỹ của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng khiến vùng đầu trở nên quái dị, ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp tiến triển dẫn đến tử vong.

Phau thuat thanh cong cho hai tre bien dang hop so phuc tap hinh anh 1
Bác sĩ Cần cùng ê-kíp đang tiến hành tạo hình hộp sọ. Ảnh: BVCC

Hai bệnh nhi được phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất – ổ bụng do não úng thủy để hạ áp lực sọ. Sau khi bệnh nhi đã đủ sức khỏe, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật tạo hình trán và ổ mắt. Hiện tại, hai bệnh nhi dần hồi phục tốt, nhận thức và sinh hoạt bình thường.

“Những trường hợp dính khớp sọ đơn thuần, chỉ cần một lần mở tạo hình là có thể mang lại hiệu quả tốt. Những trường hợp dính khớp phức tạp, thường cần can thiệp nhiều giai đoạn, bắt đầu từ 3 tháng tuổi cho đến 10 tuổi. Ca phẫu thuật thường kéo dài từ 5-8 giờ”, bác sĩ Cần nói.

Dính khớp sọ kèm não úng thủy là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em với tỷ lệ 6/10.000 trẻ. Nguyên nhân là dính sớm các khớp sọ trong thời kỳ bào thai. Hiện nay, khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã chủ động tiến hành các ca phẫu thuật chỉnh hình biến dạng hộp sọ.

Tin vui với các bệnh nhi bị biến dạng hộp sọ là hiện nay, bảo hiểm y tế cũng đã chi trả một phần cho những thiết bị dùng trong phẫu thuật này.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/phau-thuat-thanh-cong-cho-hai-tre-bien-dang-hop-so-kem-nao-ung-thuy-post863561.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *