Phát hiện loại ma túy mới cực độc như lá Khát16:12 25/07/2018134

Phát hiện loại ma túy mới cực độc như lá Khát

16:12 25/07/2018

134

Loại ma túy mới N-Ethylpentylone có tác động đến hệ thần kinh mạnh như chất Cathinone trong lá Khát – chất ma túy cực độc, bị cấm tuyệt đối sử dụng.

Ngày 25/7, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 – Bộ Công an) cho biết cơ quan giám định khoa học hình sự vừa phát hiện 2 chất ma túy mới chưa có trong danh mục mang tên N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA.

N-Ethylpentylone có trong các mẫu viên nén màu hồng, còn 5FR-MDMB-PICA trong mẫu thảo mộc khô cắt nhỏ được công an các địa phương phát hiện khi đấu tranh với tội phạm ma túy, sau đó gửi đến Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) giám định.

Phat hien loai ma tuy moi cuc doc nhu la Khat hinh anh 1
Các viên nén màu hồng chứa N-Ethylpentylone. Ảnh: N.B.

Theo cơ quan giám định, N-Ethylpentylone là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương mạnh tương tự chất Cathinone trong lá Khát – một chất ma túy cực độc, nằm trong danh mục các chất tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và trong đời sống xã hội.

Còn 5FR-MDMB-PICA là chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác.

Nhiều nước đã cảnh báo và đã đưa N-Ethylpentylone và 5FR-MDMB-PICA vào danh mục quản lý. Tuy nhiên, tại Việt Nam 2 chất này chưa được đưa vào danh sách các chất ma túy và tiền chất.

Phat hien loai ma tuy moi cuc doc nhu la Khat hinh anh 2
Thảo mộc khô chứa 5FR-MDMB-PICA, chất thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có tác dụng kích thích và gây ảo giác. Ảnh: N.B.

Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng phòng đấu tranh với tội phạm ma túy tổng hợp và tiền chất – Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cho biết mỗi loại tiền chất có thể điều chế ra một chất ma túy tổng hợp mới. Tội phạm có thể tổng hợp, pha trộn một hoặc nhiều loại tiền chất khác nhau để cho ra loại ma túy mới. Do đó, ma túy tổng hợp mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều và khó kiểm soát.

Theo quy định, một chất được gọi là chất ma túy phải nằm trong danh mục Chính phủ quản lý. “Nghị định 73 ngày 15/5/2018 của Chính phủ về danh mục các chất ma túy và tiền chất vừa cập nhập, bổ sung 514 chất ma túy và 44 tiền chất. Tuy nhiên vừa bổ sung không lâu đã lạc hậu vì lực lượng chức năng đã phát hiện một số chất ma túy và tiền chất mới”, ông Thiêm cho hay.

Ngoài thông báo tới lực lượng phòng chống ma túy về sự xuất hiện của 2 chất ma túy mới, Bộ Công an đã báo cáo các cơ quan chức năng bổ sung 2 chất này vào danh mục các chất ma túy do Chính phủ quy định.

Bỏ trốn khi đàn em bị bắt, trùm ma túy Vi Văn Thế sa lưới khi tìm đường trốn sang Lào. Lệnh khám xét nhà ông ta được thực hiện ngay sau đó.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/phat-hien-loai-ma-tuy-moi-cuc-doc-nhu-la-khat-post863307.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *