Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh đạo Iran có quỹ đen 95 tỷ USD13:32 23/07/201837

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc lãnh đạo Iran có quỹ đen 95 tỷ USD

13:32 23/07/2018

37

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc giới lãnh đạo Iran làm giàu nhờ vào tham nhũng, cho rằng lãnh đạo tối cao của nước này có quỹ đen trị giá khoảng 95 tỷ USD.

Trong bài phát biểu tại một sự kiện tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California ngày 22/7, Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc nhiều thành viên trong giới lãnh đạo Iran, trong đó có Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, đã làm giàu nhờ tham nhũng.

Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) nói lãnh tụ của Iran sở hữu một quỹ tư nhân trị giá gần 95 tỷ USD. Ông Pompeo tiết lộ quỹ của lãnh tụ Iran Khamenei không phải đóng thuế và được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) sử dụng làm “quỹ đen”.

Ngoai truong My cao buoc lanh dao Iran co quy den 95 ty USD hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike PomPeo phát biểu ngày 22/7 tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích giới lãnh đạo tại Tehran đã “dùng mọi cách” để làm giàu trong khi người dân phải chịu khổ sở. Ông cũng công kích Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif chỉ là “bình phong” chính trị.

“Mức độ tham nhũng và giàu có của nhóm đứng đầu chính quyền Iran cho thấy nước này đang được lãnh đạo bởi một mô hình giống như mafia hơn là một chính phủ”, ông Pompeo đưa ra chỉ trích gay gắt.

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời cáo buộc chính quyền Iran sử dụng vũ lực để lan truyền cách mạng Hồi giáo sang các nước lân cận.

“Đối với chính quyền này, sự thịnh vượng, an ninh và tự do của người dân Iran là những tổn thất có thể chấp nhận trên con đường hoàn thành cuộc cách mạng của họ”, ông nhận định.

Ông Pompeo cũng kêu gọi các đồng minh của Mỹ tại và châu Âu cùng tham gia chiến lược tăng áp lực lên chính quyền Tehran.

Ngoai truong My cao buoc lanh dao Iran co quy den 95 ty USD hinh anh 2
Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump xé bỏ thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5. Washington dự kiến sẽ tái khởi động nhiều lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Iran, bao gồm các biện pháp chặn đường xuất khẩu dầu của nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 22/7 cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump chớ nên theo đuổi chính sách thù địch chống lại quốc gia Hồi giáo Trung Đông. Phát biểu tại hội nghị các nhà ngoại giao của Iran, Tổng thống Rouhani cảnh báo Washington sẽ phải đối mặt với nhiều cuộc chiến khác nếu gây chiến với Tehran.

Trước đó một ngày, lãnh đạo tối cao Iran Khamenei tuyên bố đàm phán với Mỹ là “vô dụng” bởi Washington không tôn trọng các thỏa thuận và cam kết.

Tính đến sáng 1/1, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran 5 ngày qua, xuất phát từ nguyên nhân ban đầu là sự bất mãn vì tình hình kinh tế đất nước.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/ngoai-truong-my-cao-buoc-lanh-dao-iran-co-quy-den-95-ty-usd-post862636.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopy, cho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũ, máy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.