Mỹ hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Mỹ hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện về quanh 2 – 2,25%, được kỳ vọng hỗ trợ nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. 

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định hạ 0,25% với lãi suất tham chiếu. Theo đó, các mức lãi suất này hiện về quanh 2 – 2,25%. Đây là lần đầu tiên cơ quan này giảm lãi suất kể từ năm 2008. Quan chức Fed cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết để giữ nền kinh tế vững mạnh, đặc biệt trong bối cảnh bị hạn chế về công cụ đối phó suy thoái khi lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục.

Họ cũng công bố kế hoạch chấm dứt quá trình giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ hôm nay (1/8), sớm hơn 2 tháng so với dự kiến. Fed cho biết sẽ tiếp tục theo dõi số liệu và “hành động thích hợp” để duy trì đà tăng trưởng kinh tế dài nhất lịch sử của Mỹ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Việc hạ lãi suất đã được dự báo từ lâu. Nhà đầu tư ban đầu vui mừng trước thông tin này. Sau đó, chứng khoán Mỹ lao dốc khi Chủ tịch Fed Jerome Powell ám chỉ họ chỉ hạ lãi suất một lần. “Chúng tôi đang nghĩ tới việc điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ. Tôi muốn phân biệt điều này với việc bắt đầu một chu kỳ giảm lãi kéo dài”, ông cho biết. Wall Street cuối phiên tăng trở lại khi Fed Jerome Powell nói rõ rằng sẽ tiếp tục giảm sớm, nhưng quá trình giảm sẽ không dài.  

Từ đầu năm, Fed đã phải theo đuổi chính sách linh hoạt hơn để đối phó với bất ổn ngày càng tăng từ bên ngoài. Quan chức Fed lo ngại nhất về thương mại. Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tác động đến cả đầu tư và thương mại toàn cầu. Dù vậy, kinh tế Mỹ hiện cũng có nhiều tín hiệu ổn định. Cả tăng trưởng việc làm, doanh số bán lẻ và tăng trưởng kinh tế gần đây đều cao hơn dự báo.

Nhiều tháng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Powell chưa làm đủ để kích thích kinh tế Mỹ. Hôm thứ Hai, ông còn cho rằng Fed “toàn hành động sai” và “chỉ hạ lãi suất một chút là không đủ”. Hôm qua, vài giờ sau thông báo của Fed, Tổng thống Mỹ tiếp tục lên trang cá nhân cho biết “Như thường lệ, Powell lại làm chúng ta thất vọng”, dù đồng tình với việc giảm lãi suất.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn tin: https://vnexpress.net/kinh-doanh/my-ha-lai-suat-lan-dau-tien-ke-tu-nam-2008-3960974.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *