Malaysia sẽ cứng rắn hơn trong tranh chấp ở Biển Đông16:54 25/07/201820

Malaysia sẽ cứng rắn hơn trong tranh chấp ở Biển Đông

16:54 25/07/2018

20

Ngoại trưởng Malaysia cho biết nước này sẽ cứng rắn hơn và nghiêm túc hơn trong giải quyết tranh chấp trên biển trong bối cảnh TQ gia tăng các hoạt động quân sự hóa tại khu vực.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 25/7 cho biết chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ theo đuổi lập trường cứng rắn hơn trong tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, theo AP.

Trước đó, ông Mahathir từng có phát biểu phản đối việc tàu chiến các nước tăng cường hiện diện tại vùng biển khu vực.

Theo ông Saifuddin, tân thủ tướng đang gửi tín hiệu thông báo chính phủ Malaysia muốn “cứng rắn hơn và nghiêm túc hơn” trong giải quyết tranh chấp trên biển.

Malaysia se cung ran hon trong tranh chap o Bien Dong hinh anh 1
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah. Ảnh: TMR.

Phát biểu trước quốc hội, Ngoại trưởng Saifuddin nói Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giống một văn bản “không có nanh vuốt” khi thả lỏng quy định hướng dẫn các thành viên hành xử trong vùng biển tranh chấp.

Ông cũng cho rằng các hoạt động quân sự hóa đang tiếp diễn của Trung Quốc trên vùng biển khu vực đã làm gia tăng lo ngại cho các bên. Ngoại trưởng Malaysia nhấn mạnh những hoạt động này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng khu vực.

Ngoài ra, ông Saifuddin còn chỉ trích Trung Quốc gây căng thẳng với láng giềng khi điều động tàu tuần duyên có sức mạnh tương tự tàu chiến đến các vùng giàu trữ lượng dầu khí.

Tại cuộc họp các bộ trưởng ASEAN ở Singapore vào tuần tới, ông Malaysia sẽ tìm cách tăng tốc đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử các bên ở Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình trên Biển Đông.

Ông Saifuddin đồng thời nhấn mạnh tất cả các bên liên quan trong vấn đề Biển Đông cần tự kiềm chế và mọi hành động phải dựa trên luật pháp quốc tế.

Malaysia se cung ran hon trong tranh chap o Bien Dong hinh anh 2
Tàu sân bay Trung Quốc cùng hàng chục tàu chiến hộ tống tháng 3 đã tổ chức tập trận rầm rộ ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và ASEAN từ đầu năm 2018 đã đồng ý khởi động tiến trình đàm phán COC. Tuy nhiên, nhiều quan chức ngoại giao cũng cảnh báo rằng quá trình này có thể tốn rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng hoài nghi về tính hiệu quả của COC nếu các nước thành viên không đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý.

Các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông thời gian qua vẫn tiếp diễn bất chấp lo ngại an ninh của khu vực và quốc tế. Lầu Năm Góc ngày 23/5 đã rút lời mời Trung Quốc tham dự tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC) vì các động thái quân sự hóa của nước này trên vùng biển khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên tiếp lên án các động thái của Trung Quốc những tháng qua vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với các quần đảo, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, vi phạm DOC, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng COC.

Các nhà phân tích quân sự nhận định địa điểm H-6K diễn tập hạ cánh trên biển Đông chính là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/malaysia-se-cung-ran-hon-trong-tranh-chap-o-bien-dong-post863329.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *