Lỗi ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi thuyết trình

Lỗi ngôn ngữ cơ thể cần tránh khi thuyết trình

 

Trong thuyết trình, ngôn ngữ cơ thể sẽ hỗ trợ ta có phong thái tự tin cũng như thu hút người nghe. Những chuyển động tay chân, cơ mặt, trạng thái cơ thể sẽ giúp tương tái với mọi người. Tuy nhiên, đôi lúc những hoạt động tay hay biểu hiện cơ mặt có thể ảnh hưởng đến người khác gây mặt tập trung, thiện cảm không tốt,…Sau đây, là 7 sai lầm ngôn ngữ cơ thể trong thuyết trình cần tránh, giúp bài trình bày hoàn thiện hơn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của ngôn ngữ cơ thể dễ mắc phải nhất chính là đôi tay. Động tác che đôi tay của bạn đi vô tình để lộ trạng thái không nên có trong thuyết trình. Ôm cánh tay sau lưng, giấu trong túi quá lâu, nắm bagn tay lại, …đã thể hiện sự lo lắng, lung túng của bạn. Đem lại cho người nghe cảm thấy người nói không có sự chắc chắn.Hãy nhớ rằng, nếu bạn trông không thật tự tin vào bản thân mình, thì mọi người sẽ không tin bạn

Thay vào đó, hãy cố gắng giữ cánh tay của bạn ở phía trước một cách cởi mở. Sử dụng bàn tay của bạn để giải thích quan điểm của bạn thông qua tính toán, súc tích.

> Xem thêm:

Cử chỉ bắt chéo cánh tay của bạn cũng có thể gây ấn tượng với khán giả của bạn rằng bạn không nhiệt tình khi trình bày hoặc thông tin của bạn hoặc điều gì đó không chính xác. Đó là một tư thế phòng thủ sẽ báo hiệu sự phòng thủ và kháng cự và tạo khoảng cách giữa bạn và người nghe.

Thay vào đó , giữ cánh tay của bạn mở, và ở một khoảng cách nhất định từ cơ thể, gần như bạn đang ôm cho gấu lớn. Cử chỉ cởi mở này đang thu hút và hoan nghênh, nó sẽ mang lại một thông điệp của hòa bình và sự tự tin cho khán giả.

Tránh tiếp xúc với mắt của khán giả và nhìn vào đồng hồ, dưới bàn chân của bạn, hoặc liên tục nhìn vào màn hình hoặc bài trình bày của bạn sẽ trông thật khôi hài và không chuyên nghiệp.

Thay vào đó , luôn luôn xem xét để làm cho một mắt liên lạc với khán giả khi làm cho một điểm. Bạn thậm chí có thể làm cho nó ngắn nhưng không quá nhanh, giữ chân thật khi ánh mắt tiếp xúc. Di chuyển đầu của bạn trong khi trình bày sẽ miêu tả rằng bạn quan tâm đến người đang lắng nghe

>>>  

Tư thế là một trong những thuộc tính quan trọng nhất trong ngôn ngữ cơ thể trong khi trình bày. Nếu bạn bị rút vai và cổ, bạn sẽ truyền tải một thông điệp yếu ớt và khán giả của bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về tính chuyên nghiệp của bạn.

Thay vào đó,  nhằm mục đích cho một vị trí trung lập, ngồi hoặc đứng cao thoải mái.

Đi qua lại và di chuyển cánh tay và chân của bạn một cách nhanh chóng sẽ cho cảm giác không tự nhiên.

Thay vào đó  – Nếu bạn cần phải di chuyển, nó phải có một mục đích. Điều quan trọng là không ở lại một nơi, do đó di chuyển trong toàn bộ đám đông có thể gửi một thông điệp tích cực.

Trong một bài trình bày, tự nhiên đôi chân có thể là khó kiểm soát nhất trong khi cố gắng tập trung vào việc trình bày và truyền đạt thông điệp của bạn.Chân của bạn hoạt động liên tục, không định vị vị trí đứng sẽ báo hiệu cho khán giả rằng bạn cảm thấy không thoải mái và bồn chồn.

Thay vào đó  – Mặc dù bài trình bày một cách tự tin, hãy thực hiện các động thái kiểm soát đối với khán giả. Nơi bạn di chuyển trong khi trình bày, làm cho khán giả cảm thấy rằng  bạn là một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm.

Khuôn mặt của bạn là khía cạnh quan trọng nhất trong việc tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Trừ khi bạn đang cung cấp một số tin xấu, nó là phù hợp với bạn để mỉm cười, ngay cả trong một cuộc họp kinh doanh.

Thay vào đó, trở lại bài trình bày của bạn với một nụ cười, kết quả là khán giả của bạn sẽ nhận được thông điệp của bạn một cách sẵn sàng hơn. Cố gắng mỉm cười trong khi trình bày, đặc biệt khi bạn muốn làm cho mọi người cười. Mọi người sẽ đáp ứng một nụ cười bằng cách cười lại. Tương tác là chìa khóa cho một bài trình bày.

KHOÁ HỌC:  

ST by Xuân Giàu

Bạn đang gặp phải nhiều khó khăn trong vấn đề thuyết trình như không tự tin khi đứng trước đám đông, không làm chủ được cảm xúc, hoặc rất tự tin nhưng không điều giọng nói, không biết cách truyền đạt thuyết phục hơn. Hãy tham gia  của Cuộc Sống Đúng Nghĩa đẻ cải thiện kỹ năng – hạnh phúc – thành công trong cuộc sống.

Đăng ký khoá học 

Nguồn: http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/loi-ngon-ngu-co-can-tranh-khi-thuyet-trinh.html


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.