Liều mình vớt củi giữa dòng nước lũ19:02 23/07/2018

Liều mình vớt củi giữa dòng nước lũ

19:02 23/07/2018

Sau mưa bão, người dân huyện Thanh Chương (Nghệ An) liều mình lao ra giữa sông Lam vớt củi, bất chấp nguy hiểm chực chờ.

Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 1
Lũ mang theo gỗ củi từ trên nguồn đổ về. Dịp này, người dân các huyện Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương… tranh thủ ra sông vớt.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 2
Trên mỗi bến sông có hàng chục người dân tranh nhau, có khi vớt ngay dưới chân các công trình thủy điện. Họ thường mang theo những chiếc sào dài có móc sắt để ngoắc, kéo vào.

Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 3
Trẻ em cũng ngâm mình trong nước lũ, cùng tham gia với người lớn.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 4
Do củi trôi ngoài xa, mà sào vớt củi thì ngắn, nên không ít người đã lội ra sông, mặc cho nước sâu đến tận cổ, miễn sao kéo được củi vào bờ.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 5
Mỗi mùa nước lũ, người dân ven sông Lam thường bỏ bê công việc khác để đi vớt củi, có khi làm cả đêm. 

Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 6
Giữa dòng nước lớn chảy xiết, người dân vẫn liều mình, lưng trần chèo thuyền nan, lao theo dòng lũ.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 7
Nhiều người gặp được cả những cây gỗ lớn, có khi cả ngôi nhà. Tuy nhiên phải vất vả lắm mới đưa được những thớ gỗ, củi to cồng kềnh trôi trên sông vào bờ.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 8
Một người dân xã Thanh An (huyện Thanh Chương) cho biết, mỗi lần làm công việc như thế này, tuy vất vả, có cả nguy hiểm, nhưng được khá nhiều củi, đun cả năm mới hết.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 9
Nhiều khúc gỗ, củi lớn chưa thể đưa lên bờ, người dân dùng dây cột vào bến sông để hỏi trôi.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 10
Nhiều người đưa xe ra tận bờ sông ngập nước để vận chuyển. Mùa vớt củi lũ như thế này thường kéo dài cho đến khi sông không còn củi trôi nữa mới thôi.
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 11
Những chuyến xe trâu vất vả chở về nhà trên những con đường lầy lội .
Lieu minh vot cui giua dong nuoc lu hinh anh 12
Nơi người dân huyện Thanh Chương ra vớt củi trong mưa lũ trên sông Lam. Ảnh: Google Maps.

Trong công điện về việc ứng phó thiên tai ngày 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND các tỉnh bố trí lực lượng kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngầm tràn, khu vực ngập sâu để đảm bảo an toàn, không để người dân vớt củi khi mưa lũ, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người.

 • Nghệ An

  Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh – Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

  Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

  • Diện tích: 16.493,7 km²
  • Dân số: 2.978.700
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 238
  • Biển số xe: 37

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/lieu-minh-vot-cui-giua-dong-nuoc-lu-post862673.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopy, cho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũ, máy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.