Lần đầu tiên ở Đông Nam Á: robot lấy thận ghép

Lần đầu tiên ở Đông Nam Á: robot lấy thận ghép

Bệnh nhân đầu tiên được lấy thận ghép bằng phẫu thuật robot đang nói về sức khỏe của mình sau phẫu thuật. Ảnh: Thùy Dương

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận vào ngày 16-5 là ông N.V.V (55 tuổi), còn người cho thận là ông D.X.T (53 tuổi, anh họ của ông V.).

Bệnh nhân thứ hai được ghép thận vào ngày 20-6 là chị N.T.D.T (27 tuổi) và người cho thận là cha ruột của chị, ông N.V.T (50 tuổi).

Cả bốn bệnh nhân đều ổn định về sức khỏe và chức năng thận. Hiện hai người cho thận và một người nhận thận ca đầu tiên đã được xuất viện, còn chị N.T.D.T cũng chuẩn bị được xuất viện.

Sau hơn một tháng được ghép thận, ông N.V.V nhận xét được mổ rất tốt. Chỉ 7 ngày sau khi được phẫu thuật ông đã khỏe, vết mổ đẹp, không còn đau, ăn cơm được nhiều. Ông dự tính 2 tuần sau sẽ đi làm lại.

Theo PGS Thái Minh Sâm, phẫu thuật robot là nâng cấp của phẫu thuật nội soi kinh điển, giúp bệnh nhân giảm tối đa những sang chấn trong phẫu thuật, giảm mất máu, giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh, thẩm mỹ.

Hiện tại Việt nam đang có 4 robot, trong đó 2 máy ở Hà Nội và 2 máy ở TP.HCM (Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bình Dân). Từ tháng 10-2017 đến nay Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật robot cho 68 bệnh nhân với các loại bệnh.

Hiện kỹ thuật này chưa được BHYT thanh toán. Giá mỗi ca phẫu thuật ghép thận là hơn 100 triệu đồng.

Nếu điều trị nội khoa ở 4 giai đoạn đầu đã “hết cách”, bệnh nhân được chỉ định sang các phương pháp điều trị thay thế thận.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/lan-dau-tien-o-dong-nam-a-robot-lay-than-ghep-20180627165909794.htm


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.