Lạm phát tại Venezuela có thể lên tới một triệu phần trăm năm 201810:03 24/07/20185

Lạm phát tại Venezuela có thể lên tới một triệu phần trăm năm 2018

10:03 24/07/2018

5

Venezuela đang rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, Reuters dẫn báo cáo của IMF.

Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela có thể sẽ tăng lên 1 triệu phần trăm trong năm 2018, đưa nước này vào một trong những cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Lam phat tai Venezuela co the len toi mot trieu phan tram nam 2018 hinh anh 1
Một nhân viên đếm đồng bạc bolivar của Venezuela tại một bãi đỗ xe ở Caracas, Venezuela – Ảnh: Reuters

Nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ bắt đầu sụp đổ kể từ khi giá dầu lao dốc vào năm 2014, khiến nước này mất khả năng duy trì hệ thống trợ giá và kiểm soát giá.

“Chúng tôi dự báo lạm phát của Venezuela sẽ tăng lên tới 1 triệu phần trăm (1.000.000%) vào cuối năm 2018, đưa nước này vào tình cảnh giống như Đức năm 1923 và Zimbabwe cuối những năm 2000″, Alejandro Werner, Giám đốc khu vực tây bán cầu của IMF, nói.

Từ đầu năm đến nay, giá cả tiêu dùng tại Venezuela đã tăng 46.305%, theo cơ quan lập pháp đối lập của nước này – bắt đầu công bố dữ liệu lạm phát riêng vào năm 2017 bởi Ngân hàng Trung ương đã tạm dừng công bố các dữ liệu kinh tế cơ bản.

Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng nước này là một nạn nhân của “chiến tranh kinh tế” được tiến hành bởi các doanh nghiệp thù địch với sự hỗ trợ của Mỹ. Chính quyền của ông Maduro thường xuyên phản đối IMF, coi đây như là con tốt của Washington, đặt lợi ích của những nhà tài chính giàu có lên trên lợi ích của các quốc gia đang phát triển.

Còn những người phản đối cho rằng loạt vấn đề của quốc gia này là kết quả của những quyết định chính sách tồi tệ, trong đó có việc tăng cung tiền tệ thiếu kiểm soát và việc kiểm soát tiền tệ khiến các doanh nghiệp không thể nhập khẩu nguyên liệu thô và phụ tùng máy móc.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/lam-phat-tai-venezuela-co-the-len-toi-mot-trieu-phan-tram-nam-2018-post862916.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopy, cho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũ, máy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.