‘Huyền thoại Muay Thái’: Siêu phẩm hoạt hình kịch tính của người Thái13:00 25/07/20181008

‘Huyền thoại Muay Thái’: Siêu phẩm hoạt hình kịch tính của người Thái

13:00 25/07/2018

1008

Điện ảnh Thái Lan thêm một lần nữa khiến người xem ngạc nhiên nhờ một tác phẩm hoạt hình có chất lượng tốt, đồng đều ở nhiều mặt, và giúp tôn vinh các giá trị truyền thống.

Tác phẩm hoạt hình giả tưởng / võ thuật của điện ảnh Thái Lan với kinh phí sản xuất khoảng 7,3 triệu USD.

Thể loại: Hoạt hình, phiêu lưu, hành động
Đạo diễn: Nat Yoswatananont, Gun Phansuwon
Diễn viên lồng tiếng: Kanokchat Manyaton, Vorarit Fuangaromya, Savittree Suthichanon
Zing.vn đánh giá: 8/10

‘Huyen thoai Muay Thai’: Sieu pham hoat hinh kich tinh cua nguoi Thai hinh anh 1
Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ là bộ phim điện ảnh Thái Lan có kinh phí sản xuất hơn 7 triệu USD.

Bối cảnh Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ là một thời điểm không xác định trong thế giới giả tưởng. Vương quốc Ramthep lúc này bị chủng tộc dã nhân Yaksas do chúa tể Dehayaksa (Vorarit Fuangaromya) lãnh đạo xâm chiếm.

Niềm hy vọng duy nhất của Ramthep là lời tiên tri về một người sinh ra dưới chòm sao Sư tử, hội tụ đủ 9 đức tính cao cả để có thể sử dụng thần khí 9 Mảnh ghép trong thần thoại.

Nó được tướng quân Pann (Dhamakara Jakraworawut) nỗ lực bảo vệ khỏi sự tầm nã của Yaksas, và ông rốt cuộc phải đánh đổi cả đôi chân của mình.

Giờ đây, Pann nhận nuôi cậu bé Ott (Kanokchat Manyaton) – con trai một cặp vợ chồng đã hy sinh khi chống lại Yaksas. Cậu lớn lên và hàng ngày luyện tập môn võ Muay Thái với mục tiêu duy nhất: mang thần khí 9 Mảnh ghép trở lại Ramthep, trao nó lại cho vị hoàng tử đang bị giam cầm tại vương quốc.

Một này nọ, biến cố xảy ra. Tất cả đẩy Ott vào chuyến hành trình đầy thử thách, liên quan đến sự tồn vong của toàn bộ Ramthep.

Cốt truyện đơn giản, điển hình, nhưng vô cùng kịch tính

Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ có cốt truyện khá đơn giản, theo đúng khuôn mẫu điển hình của các tác phẩm anh hùng sử thi: một vương quốc bị thế lực tà ác hùng mạnh đe dọa; một lời tiên tri về người hùng sẽ đánh bại chúa tể tà ác, đưa vương quốc trở lại thanh bình. Và người hùng ấy phải trải qua những chuyến hành trình khó khăn, thử thách, để từng bước hiện thực hóa lời tiên tri cùng bè bạn.

Điều đó giúp khán giả đại chúng ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng theo dõi và thưởng thức bộ phim. Đồng thời, khán giả trưởng thành không cần phải lo lắng rằng tác phẩm quá đơn điệu và khuôn mẫu, hoặc dễ đoán một cách nhạt nhẽo.

‘Huyen thoai Muay Thai’: Sieu pham hoat hinh kich tinh cua nguoi Thai hinh anh 2
Câu chuyện trong phim rất dễ theo dõi và điển hình. Song, không vì thế mà tác phẩm trở nên nhàm chán.

Trên thực tế, Huyền thoại Muay Thái có phần kịch bản khá cẩn thận và hấp dẫn, với nhiều chi tiết nhỏ được xây dựng cẩn thận, chỉn chu xuyên suốt tác phẩm. Một số tình tiết nhỏ tỏ ra khá độc đáo, giúp khán giả có trải nghiệm thú vị, chứ không hề nhàm chán.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng rất khôn ngoan khi duy trì tiết tấu nhanh gọn, nhưng không hề gấp gáp hay vội vã xuyên suốt tác phẩm. Gần như không có chi tiết thừa trong phim, và điều đó giúp đảm bảo sức hấp dẫn, kịch tính liên tục từ đầu đến cuối.

Cuối cùng, phim cũng không bị sa đà vào các chi tiết giáo điều, khuôn sáo không cần thiết, có thể gây khó chịu cho khán giả.

Kết hợp nhuần nhuyễn bối cảnh truyền thống và giả tưởng

Bối cảnh Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ là sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố văn hóa, phong tục truyền thống Đông Á ngoài đời thực, với các yếu tố thần thoại giả tưởng nhưng vẫn gần gũi với truyền thống.

Chủng tộc dã nhân Yaksas với các nhân vật như Asura, Dehayaksa vốn lấy cảm hứng từ hình tượng vệ thần Yakshas – vị thần bảo vệ đền chùa, hay hình tượng thần Asura trong tín ngưỡng Phật giáo Thái Lan. Do đó, dù là chủng tộc giả tưởng, lớp nhân vật này không hề xa lạ hay lạc loài so với bối cảnh phim.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của đội không tặc do nữ thuyền trưởng Xiao Lan (Savitree Suttichanond) mang đậm chất Trung Hoa thời kỳ nhà Minh cũng giúp bối cảnh phim trở nên đa dạng, phong phú, và gần với thực tế lịch sử hơn. Nhờ đó, Huyền thoại Muay Thái giống như một tác phẩm truyền thuyết đậm chất sử thi anh hùng ca, vừa kỳ ảo, vừa gần gũi.

‘Huyen thoai Muay Thai’: Sieu pham hoat hinh kich tinh cua nguoi Thai hinh anh 3
Bộ phim vừa mang đậm tính giải trí, vừa khéo léo tôn vinh các giá trị văn hóa của đất nước Thái Lan.

Là bộ phim tôn vinh môn võ cổ truyền Muay Thái nói riêng và các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc nói chung, Huyền thoại Muay Thái giới thiệu đến cho khán giả nhiều chi tiết độc đáo về văn hóa truyền thống Thái Lan như nghi lễ của các võ sĩ Muay Boran, tục xăm kinh chú cầu may do các nhà sư đạo hạnh cao thâm thực hiện…

Bài học về 9 đức tính biểu trưng cho sức mạnh của thần khí 9 Mảnh ghép cũng được đưa vào trong phim nhằm xây dựng giá trị đạo đức nhân văn cho toàn tác phẩm.

Điều may mắn là bộ phim đã cân bằng khá tốt các yếu tố đạo đức, nhân văn với tinh thần giải trí đơn thuần. Các lý tưởng trong phim được nêu lên tự nhiên thông qua sự trải nghiệm và quyết định của nhân vật, chứ không mang tính giáo điều nặng nề với những lời thoại mang tính giáo huấn hoặc răn dạy khuôn sáo.

Chất lượng hình ảnh – âm thanh ấn tượng

Với kinh phí thực hiện rơi vào khoảng 7,3 triệu USD – con số khá khiêm tốn so với mức đầu tư cho các tác phẩm cùng thể loại đến từ nhiều nền điện ảnh lớn trên thế giới, Huyền thoại Muay Thái cho thấy nỗ lực đáng trân trọng của đội ngũ sản xuất phim Thái Lan.

Tạo hình nhân vật, bối cảnh tự nhiên, kiến trúc hay đồ vật, hiệu ứng đặc biệt… được thực hiện cẩn thận, chỉn chu. So với các xuất phẩm đến từ Disney, Pixar hay DreamWorks, Huyền thoại Muay Thái dĩ nhiên kém đẹp mắt hơn bởi hình khối nhân vật còn thô ráp, bề mặt chất liệu ít chi tiết, hiệu ứng ánh sáng kém tự nhiên…

‘Huyen thoai Muay Thai’: Sieu pham hoat hinh kich tinh cua nguoi Thai hinh anh 4
Nhiều yếu tố kỹ thuật trong phim chắc chắn không thể sánh ngang các tác phẩm Hollywood. Tuy nhiên, cử động của nhân vật trong các pha hành động thực sự mượt mà, thuyết phục.

Nhưng đặt trong một tổng thể chung, tất cả trở nên khá hài hòa và hợp mắt, không có yếu tố nào quá nổi bật hay quá thua kém. Các nhân vật có phần thiết kế độc đáo và nét đặc sắc riêng. Đây là điểm cộng đáng ghi nhận cho một tác phẩm hoạt hình đến từ xứ chùa Vàng.

Điểm đáng khen tiếp theo chính là cử động mượt mà của các nhân vật. Kết hợp với những góc máy linh hoạt, bộ phim đem đến hàng loạt trường đoạn hành động dài hơi rất ấn tượng và kịch tính, gần như không hề thua kém các xuất phẩm hành động live-action.

Từng đòn trỏ, đòn lên gối quen thuộc của bộ môn Muay Thái nay được thể hiện một cách đầy linh hoạt và sáng tạo, không còn bị bó hẹp bởi hạn chế của con người trong thế giới thực tế.

Các nhân vật trong phim có lối xây dựng khá ấn tượng, từ ngoại hình đến tính cách, từ nhân vật chính diện cho đến phản diện. Mỗi người một vẻ, đều có cá tính, mục tiêu và các hành xử riêng biệt, không bị nhạt nhòa hay thừa thãi.

Điều đáng tiếc nhất của bộ phim chính là cách thức xử lý cao trào cuối cùng còn hơi đơn giản và khuôn mẫu, chưa đủ sáng tạo để tạo ra sự khác biệt cần thiết. Tuy nhiên, điều đó cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của khán giả.

Nhìn chung, Huyền thoại Muay Thái: 9 mảnh ghép thần kỳ hoàn toàn xứng đáng với lời ca ngợi “Niềm tự hào của điện ảnh Thái Lan”. Tuy vẫn còn tồn tại những hạn chế nhỏ, nhưng đây chắc chắn là bước đệm khá vững chắc để nền điện ảnh xứ chùa Vàng tiếp tục đem đến những tác phẩm hoạt hình chất lượng hơn nữa trong tương lai.

Phim đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/huyen-thoai-muay-thai-sieu-pham-hoat-hinh-kich-tinh-cua-nguoi-thai-post863158.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *