Đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho Yemen giữa ‘nạn đói tệ nhất lịch sử’

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho Yemen giữa ‘nạn đói tệ nhất lịch sử’

Chính phủ Yemen và các lực lượng nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn, mở ra cơ hội chấm dứt nội chiến đang khiến đất nước lâm vào “nạn đói tồi tệ nhất lịch sử nhân loại”.

Reuters hôm 13/12 dẫn lời Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết chính phủ Yemen và đại diện các lực lượng nổi dậy đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho thành phố Hodeidah, tâm điểm xung đột quân sự trong thời gian qua tại Yemen.

Ông Guterres cho biết thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên bao gồm việc triển khai một lực lượng trung lập tới Hodeidah cũng như thiết lập một hành lang nhân đạo tới thành phố trong bối cảnh hàng triệu người đang sống trong cảnh thiếu lương thực, nước sạch và thuốc men.

Dat duoc thoa thuan ngung ban cho Yemen giua 'nan doi te nhat lich su' hinh anh 1
Thành phố Hodeidah bị tàn phá nặng nề sau nhiều tháng giao tranh. Ảnh: Atlantic.

Dự kiến, các bên sẽ mở vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 1/2019 để thảo luận khuôn khổ pháp lý cho các vấn đề khác.

Nội dung cụ thể thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Yemen, do Saudi Arabia ủng hộ, và các lực lượng nổi dậy, được hậu thuẫn, vẫn chưa được công bố. Trước đó, một số nguồn tin cho biết các bên đã đạt được thỏa thuận mở lại sân bay Sana’a sau nhiều tháng bị Saudi Arabia phong tỏa, trao đổi tù nhân và khôi phục hoạt động nhập khẩu dầu và khí đốt tới Hodeidah. Cảng Hodeidah là đầu mối tiếp nhận lương thực và hàng cứu trợ.

Yemen rơi vào nội chiến từ tháng 3/2015, khi phiến quân nổi dậy Houthi đối đầu với chính phủ và giành quyền kiểm soát thủ đô Sana’a.

Cuộc khủng hoảng nhanh chóng leo thang khi liên minh các quốc gia Arab do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dẫn đầu tham gia ủng hộ phe chính phủ, trong khi Iran đẩy mạnh hỗ trợ vũ khí, tài chính cho Houthi và các nhóm vũ trang nổi dậy.

Cuộc nội chiến tại Yemen đã khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng. Nạn đói hoành hành đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50.000 người và đe dọa sự sống của khoảng 14 triệu người khác, theo ước tính của Liên Hợp Quốc.

Cuộc xung đột kéo dài tại Yemen đẩy 14 triệu người, tức một nửa dân số nước này, vào tình trạng thiếu lương thực. Ước tính 85.000 trẻ dưới 5 tuổi đã chết vì đói.
 • Liên Hợp Quốc

  Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

  • Thành lập: 26/6/1945
  • Thành viên: 193
  • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
  • Trụ sở chính: New York, Mỹ

 • Iran

  • Thủ đô: Tehran
  • Diện tích: 1.745.200 km2
  • Dân số: 81,16 triệu (WorldBank, 2017)
  • GDP: 439,51 tỷ USD (WorldBank, 2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Rial Iran
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ba Tư

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/dat-duoc-thoa-thuan-ngung-ban-cho-yemen-giua-nan-doi-te-nhat-lich-su-post900226.html