Đập thủy điện Lào xuất hiện vết nứt 1 ngày trước khi vỡ 08:00 25/07/2018 7 186

Đập thủy điện Lào xuất hiện vết nứt 1 ngày trước khi vỡ

08:00 25/07/2018

7
186

Công ty Hàn Quốc tham gia dự án phức hợp đập thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy của Lào đã phát hiện vết nứt trên đập phụ 1 ngày trước khi đập vỡ đêm 23/7 nhấn chìm 6 bản tỉnh Attapeu.

Theo BBC, đập bị vỡ có tên là “Saddle dam D”. Công trình đã hoàn thành được 90% trước khi sự cố xảy ra.

Đập bị vỡ nằm trong 5 đập phụ của dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy. Dự án này còn có 2 đập chính, hợp thành một phức hợp các đập chuyển dòng và dẫn nước từ các sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian đổ về hệ thống thủy điện.

Công ty cổ phần Phát điện Ratchaburi, có tham gia vào dự án thủy điện, ngày 24/7 xác nhận đập sụp đổ do không đủ sức chuyển dòng. Theo thông cáo bằng tiếng Anh của công ty gửi chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan, đập có chiều cao 16 m, rộng 8 m và có tổng chiều dài là 770 m. 

“Sự cố xảy ra do mưa lớn kéo dài, khiến lượng nước chảy vào hồ tích trữ của dự án tăng cao”, thông cáo cho biết. 

Dap thuy dien Lao xuat hien vet nut 1 ngay truoc khi vo hinh anh 1
Vụ vỡ đập thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy nhấn nhìm 6 bản thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, phía đông nam của Lào. Ảnh: ABC Laos.

Trả lời BBC, công ty Hàn Quốc tham gia dự án SK Engineering & Construction cho biết các vết nứt được phát hiện đầu tiên trên đập từ ngày 22/7. Ban quản lý sau khi kết luận đập bị hư hại một phần đã cảnh báo cho chính quyền địa phương và người dân sinh sống gần đập.

Công ty này cũng gửi một đội đến khắc phục vết nứt nhưng gặp khó khăn bởi tình hình mưa lớn và đường xá nguy hiểm.

Đến ngày 23/7, ban quản lý quyết định xả bớt nước từ một trong các đập chính trên dòng Xe-Namnoy để hạ mực nước trên các đập phụ. Chính quyền địa phương cũng yêu cầu người dân khu vực hạ lưu di tản sau khi nhận được tin báo.

Tuy nhiên, tình hình vẫn không thể được khắc phục kịp thời. Đến 18h cùng ngày, ban quản lý phát hiện thêm nhiều vết nứt khác trên đập D.  

Dap thuy dien Lao xuat hien vet nut 1 ngay truoc khi vo hinh anh 2
Vị trí đập phụ (số 1) bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

Đập của công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu đổ sụp vào 20h ngày 23/7, mang theo lượng nước cực lớn, nhấn chìm 6 bản của huyện Sanamxay. Nhiều nhà dân bị cuốn trôi.

Hàng trăm người mất tích trong đợt lũ. Nhiều nơi mực nước dâng cao đến 10 m. Khoảng 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Người dân được bố trí đến ở tại khu lều dựng tạm sau khi sự cố xảy ra.

Theo các thông tin địa phương, Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Lực lượng cứu hộ đang đối mặt nhiều thách thức về đi lại và liên lạc do địa bàn bị ảnh hưởng có phạm vi rất rộng.

Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đảng ủy, các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, quan chức cảnh sát và quân đội cũng như người dân quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt. 

Sự cố xảy ra tại đập dâng D nằm trên sông Xe-Namnoy, thuộc Dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, phía đông nam Lào.

Ngày 22/7, công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction phát hiện vết nứt trên công trình đập và lập tức cảnh báo cho chính quyền địa phương.

Ngày 23/7, SK Engineering & Construction nỗ lực khắc phục bất thành. Đến 18h cùng ngày, mức độ hư hại của công trình trở nên nghiêm trọng do lượng nước đổ về tăng cao sau nhiều ngày mưa.

Khoảng 20h ngày 23/7, công trình sụp đổ, giải thoát lượng nước lớn xuống hạ lưu, hướng về khu vực dâng cư cách đó gần 5 km. Khoảng 6 bản của huyện Sanamxay chìm trong biển nước, gồm: Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong.

Ngày 24/7, truyền thông Lào cho biết hơn 1.300 gia đình và 6.600 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Ít nhất 100 người được thông báo mất tích.

Ngày 25/7, chính quyền địa phương xác nhận tìm thấy 17 thi thể các nạn nhân.

Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn. Đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và tiến hành các biện pháp hỗ trợ cho địa phương gặp nạn.

20h ngày 23/7, vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, Lào. Khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/dap-thuy-dien-lao-xuat-hien-vet-nut-1-ngay-truoc-khi-vo-post863177.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *