Công nghệ chip Trung Quốc phải 10 năm nữa mới đuổi kịp Mỹ?

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Công nghệ chip Trung Quốc phải 10 năm nữa mới đuổi kịp Mỹ?

Chiến tranh thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc hụt hơi trong nỗ lực bắt kịp trình độ phát triển công nghệ của phương Tây khi làn sóng tháo chạy nổ ra.

Chiến tranh thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc hụt hơi trong nỗ lực bắt kịp trình độ phát triển công nghệ của phương Tây khi làn sóng tháo chạy nổ ra.

Theo South China Morning Post, Jay Huang Jie – cựu Giám đốc điều hành Intel tại Trung Quốc và là người đồng sáng lập Jadestone Capital – cho rằng ngành công nghiệp bán dẫn nước này cần hơn một thập kỷ mới bắt kịp các đối thủ Mỹ do nền tảng còn yếu và áp lực từ chiến tranh thương mại.

“Đây là một ngành công nghiệp đầy thách thức và vô cùng tàn khốc, nó phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tích lũy lâu dài”, ông Jay Huang Jie phát biểu tại một sự kiện do Our Hong Kong Foundation tổ chức.

“Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc chạy đua marathon trong ít nhất một thập kỷ với nhiều chông gai phía trước”, ông nhấn mạnh.

Ông Jay rời Intel năm 2015 để thành lập công ty đầu tư Jadestone Capital, tập trung vào ngành công nghiệp bán dẫn. Ông nhận định Trung Quốc sẽ hụt hơi nếu như áp lực từ chiến thương mại khiến các nhà sản xuất lũ lượt rời bỏ nước này.

“Thật đáng quan ngại nếu các chuỗi cung ứng cao cấp chuyển khỏi Trung Quốc khi thuế tăng lên. Quá trình đó hoàn toàn có khả năng, dù không diễn ra đột ngột”, ông đưa ra cảnh báo.

Theo cựu giám đốc Intel, Trung Quốc cần khoảng 10 năm nữa mới đuổi kịp mặt bằng chung thế giới về mảng vi mạch tích hợp. Nhưng so với các tên tuổi lớn như Applied Materials của Mỹ và ASML của Hà Lan thì khoảng cách đó còn xa hơn nữa.

Trước khi chiến tranh thương mại nổ ra, chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi các công ty trong nước tự phát triển những công nghệ chiến lược, tránh phụ thuộc vào phương Tây. Tuy nhiên, những hậu quả Huawei đang hứng chịu từ lệnh cấm vận của Mỹ cho thấy Trung Quốc còn cần rất nhiều thời gian để theo kịp Mỹ về công nghệ. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng tự lực và đổi mới để đối phó với những thách thức về lâu dài từ phía Mỹ. “Chỉ khi sở hữu tài sản trí tuệ và công nghệ cốt lõi của riêng mình, chúng ta mới có thể tạo ra những sản phẩm chủ lực mang tính vượt trội và không thể bị đánh bại giữa thị trường đầy cạnh tranh”, ông Tập phát biểu vào tuần trước.

Bị chính quyền Tổng thống Mỹ đưa vào “danh sách đen”, Huawei không được phép tiếp cận công nghệ Mỹ, gồm cả chip và phần mềm quan trọng.

Trong vài năm gần đây, công ty con HiSilicon của Huawei đã phát triển chip riêng phục vụ cho smartphone và các sản phẩm mạng. Đó là phương án “dự phòng” để tránh phụ thuộc vào Intel và Qualcomm. Tuy nhiên, chất lượng chip của HiSilicon không thể so được với sản phẩm của các công ty phương Tây. 

Theo ông Jay, kế hoạch dự phòng của Huawei hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào năng lực sản xuất chip thay thế cần thiết. “Họ không thể tạo ra khác biệt trong thời gian ngắn”, ông nhấn mạnh.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe-chip-trung-quoc-phai-10-nam-nua-moi-duoi-kip-my-post952102.html