Ghé đảo dân gian thăm nghệ nhân giấy sắc phong, dệt lụa tơ tằm

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

PHOTOCOPY PHÚC KHANG xin chia sẻ cùng quý khách bài viết sau:

Ghé đảo dân gian thăm nghệ nhân giấy sắc phong, dệt lụa tơ tằm

Không chỉ lạc bước giữa phố cổ đượm màu cổ tích, du khách đến thành phố di sản miền Trung có thể trải nghiệm văn hóa dân gian ba miền được tái hiện công phu và đầy tinh tế.

Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 1
Là nơi tái hiện các làng nghề truyền thống của dân tộc, đảo dân gian mang kiến trúc đặc trưng của người Việt xưa, chứa đựng nhiều câu chuyện văn hoá xuyên suốt chiều dài lịch sử đất nước.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 2
Ở khu làng nghề, du khách sẽ được gặp 2 truyền nhân cuối cùng của dòng họ Lại vốn nổi tiếng với nghề làm giấy sắc phong. Dưới xã hội phong kiến, loại giấy đặc biệt này được nhà vua dùng để viết sắc phong cho các di tích đình, đền, cũng như những cá nhân, dòng họ có công với triều đình và quốc gia.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 3
Giấy sắc có nhiều khổ to nhỏ khác nhau, rộng nhất là 2 x 0,75 m, nhỏ nhất là 1,3 x 0,52 m, màu vàng. Mặt trước vẽ rồng, mây; xung quanh tờ giấy viền truyền chỉ hay đóng triện tiền; mặt sau vẽ tứ linh (long, ly, quy, phượng) với bầu rượu, cuốn thư. Làm được một tờ giấy sắc phong là cả hành trình dài, mỗi công đoạn đều công phu, tỉ mỉ và kỳ công. Cây dó được mang về tách vỏ, rửa sạch, vỏ cây ngâm trong nước lạnh, rồi ngâm tiếp vào nước vôi tôi. Sau khi đem rửa lại nước thứ 2, vỏ cây được nấu chín bằng hơi, giã thành bột.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 4
Tiếp theo là công đoạn seo giấy, nghệ nhân phải dùng thêm nước ngâm mủ cây mò để tăng độ bám cho bột cây dó, rồi sàng lọc thật đều tay để bột giấy lắng lại mịn màng trong khay thành tờ giấy. Sau công đoạn seo, giấy được bóc, cán, rồi phết keo làm bằng da trâu để tăng độ dai, tránh mối mọt.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 5
Trên nền tờ giấy thô mộc, nghệ nhân tiếp tục phủ nước hoa hoè để giấy có màu vàng tươi rồi vẽ rồng và tứ linh lên 2 mặt. Sau công đoạn cuối cùng là phủ một lớp vàng quỳ óng ánh lên trên, tờ giấy sắc phong hoàn chỉnh ra đời.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 6
Ngoài nghề làm giấy sắc phong, du khách đến đảo dân gian đừng quên xem cô Phan Thị Thuận chăn tằm. Trên mặt bàn vuông, hàng trăm chú tằm cần mẫn bò qua, bò lại rút ruột nhả tơ để tạo nên một chiếc chăn mỏng manh, mềm mại và không có mối nối chỉ.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 7
Cũng trong không gian ấy, du khách sẽ được xem tằm tạo kén, rồi cùng các o, dì luộc kén lấy tơ. Những sợi tơ mong manh, qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân được kết lại làm nên một tấm lụa mịn màng.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 8
Một trong những điểm nhất định phải ghé là làng nghề của người H’Mông. Trong khuôn viên bé nhỏ, du khách như được quay ngược về núi rừng Tây Bắc với tiếng chim kêu lích chích, tiếng suối chảy róc rách từ luồng nước trên mỗi chiếc váy xoè thổ cẩm.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 9
Ít người biết rằng, chiếc váy ấy được các nghệ nhân dệt nên từ vỏ cây lanh: cũng ngâm, luộc, giã, lấy sợi rồi cần mẫn dệt, ngâm chàm, giũ nước làm đi làm lại nhiều lần và phủ sáp ong lên vẽ. Cứ như vậy, sợi vải lanh thô mộc đã hoá thành bức hoạ chứa đựng hơi thở của núi rừng.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 10
Để đi hết và tự mình trải nghiệm các làng nghề truyền thống tại khu đảo dân gian và thấm được cái hồn của nghệ nhân thổi vào khu đảo, du khách có lẽ phải dành cả một ngày. Mỗi làng nghề, mỗi nghệ nhân đều mang trong mình những nét đẹp ẩn sâu – nét đẹp của lòng yêu nghề, của tình yêu dân tộc.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 11
Kết thúc hành trình tham quan làng nghề truyền thống, du khách có thể tiếp tục đắm mình trong không gian kiến trúc đặc trưng của người Việt với mái đình đầu làng, khu chợ đông đúc, nhà cổ 3 gian Bắc Bộ, nhà rường xứ Huế hay miệt vườn Nam Bộ.
Ghe dao dan gian tham nghe nhan giay sac phong, det lua to tam hinh anh 12
Bạn cũng đừng ngại bước chân lên 9 bậc cầu thang của nhà rông và hóa thân thành sơn nữ bên tiếng đàn tơ rưng, cồng chiêng vang vọng. Kết thúc hành trình, hãy dành ít phút ghé nhà Tròn nghe đờn ca tài tử, nhã nhạc cung đình hay thuỷ đình xem rối nước, hoặc chỉ đơn giản dành đôi phút để yêu, thấm hồn dân tộc mà Vinpearl Land Nam Hội An đã trân trọng tái hiện, dành tặng cho du khách.

    Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/ghe-dao-dan-gian-tham-nghe-nhan-giay-sac-phong-det-lua-to-tam-post864535.html