Đề nghị truy tố 6 bị can lừa 40.000 người

Đề nghị truy tố 6 bị can lừa 40.000 người

Trong số 6 người bị đề nghị truy tố có nguyên Chủ tịch HĐTV và nguyên Tổng giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Ngày 27/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 6 bị can.

Bộ Công an đề nghị truy tố 6 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1/ Trần Đức Trung (sinh năm 1961)

2/ Lê Thị Hằng (sinh năm 1963)

3/ Bùi Thị Oanh (sinh năm 1956)

4/ Phạm Văn Lực (sinh 1978)

5/ Nhâm Sỹ Phúc (sinh năm 1967)

6/ Phan Thị Thoa (sinh năm 1989)

Từ phương tiện thông tin đại chúng và đơn tố cáo của người dân về hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam), ngày 28/3/2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, trung tuần tháng 4/2017, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam ông Trần Đức Trung (nguyên Chủ tịch HĐTV Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) và bà Lê Thị Hằng (nguyên Tổng giám đốc trung tâm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đầu tháng 10, cơ quan điều tra bắt tạm giam thêm Bùi Thị Oanh (nghỉ hưu, quê Thái Bình) về cùng tội danh.

De nghi truy to 6 bi can lua 40.000 nguoi hinh anh 1
Hai bị can Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng. Ảnh:Tiền Phong.

Kết quả điều tra xác định bị can Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng và Bùi Thị Oanh đã lợi dụng danh nghĩa Trung tâm hỗ trợ người nghèo tổ chức các chương trình “Câu lạc bộ triệu phú, tích lũy làm giàu”, “Trái tim Việt Nam”, “Liên kết ba bên” để huy động tiền của khoảng 40.000 người ở hơn 20 tỉnh thành.

Sau đó, các bị can đã chiếm đoạt số tiền thu được để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngoài 3 bị can trên, cơ quan điều tra còn xác định 3 người lao động tự do có liên quan đến vụ án. Họ gồm: Phạm Văn Lực (sinh năm 1978), Nhâm Sỹ Phúc (sinh năm 1967) và Phan Thị Thoa (sinh năm 1989).  

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 5 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/de-nghi-truy-to-6-bi-can-lua-40000-nguoi-post863937.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.