Cách Thuyết Trình Thu Hút Không Phải Ai Cũng Biết

Cách Thuyết Trình Thu Hút Không Phải Ai Cũng Biết

Thuyết trình là một phần trong công việc mà gần như ai cũng phải trải qua một lần trong đời. Ở trên giảng đường đại học, bạn có thể tạm “tránh” nó đi vì trong nhóm đã có bạn khác thích được tỏa sáng hơn. Tuy nhiên, khi ra trường và làm việc, dù bạn không thích tỏa sáng thì bạn vẫn phải thuyết trình và đó là việc bắt buộc bạn phải làm.

Làm sao để có 1 bài thuyết trình thu hút và ấn tượng? Để không nằm trong số những người thất bại khi thuyết trình bạn cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

Không dùng PowerPoint

Chắc chắn bạn không hề muốn bài thuyết trình của mình giống với bất kỳ bài thuyết trình khác. Kenvin Surace –CEO của Serious Energy từng chia sẻ kinh nghiệm: “ Mỗi năm tôi phải thực hiện hơn 50 bài thuyết trình về các sản phẩm xanh và sản phẩm bền vững, tôi thường sử dụng Keynote, phần mềm dùng cho Macbook kết hợp hình ảnh, video và các hiệu ứng rất đẹp”.

Hãy thử tìm hiểu một số công cụ hỗ trợ khác và suy nghĩ cách trình bày slide sáng tạo nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhớ, slide và những công cụ khác chỉ để làm nổi bật nội dung, không nên che lấp những gì bạn cần nói bằng những hình ảnh, hiệu ứng đẹp nhưng vô nghĩa. Silde bắt mắt cũng là cách thuyết trình thu hút người nghe.

>  | 

Không dùng bút laser

Nhiều người thường hay sử dụng bút laser để thu hút sự chú ý của khán giả vào các chi tiết trình chiếu trên slide. Tuy nhiên, chi tiết ấn tượng thật sự phải là chi tiết thu hút được người đọc ngay lần đầu tiên nhìn thấy. Nếu bạn cần cung cấp các số liệu thống kê, hãy tô màu sáng những điểm đáng ghi nhớ, hoặc cung cấp các con số dưới dạng biểu đồ hay dạng hình ảnh. Slide quá nhiều chữ không giúp khán giả tiếp thu nhanh hơn những nội dung mà bạn đang đề cập. Hãy cố gắng để mọi người chú ý tới những lời bạn nói thay vì chỉ tập trung vào slide trình chiếu.

Đừng tự làm mình lu mờ

Bạn phải luôn nhơ rằng khán giả đến để lắng nghe bạn, vì vậy hãy mạnh dạn thể hiện mình là một chuyên gia thực sự. Nhiệm vụ của bạn là đem đến sự hào hứng chokhán giả. Khán giả ngồi lâu trong phòng chắc chắn sẽ bắt đầu thấy mệt mỏi và buồn ngủ, hãy mời mọi người tham gia vài trò chơi nho nhỏ để được tỉnh táo hơn. Bạn cũng cần tập luyện để có giọng nói truyền cảm, dễ thuyết phục người nghe. Hãy chủ động phá vỡ bức tường ngăn cách bạn với khán giả.

Đừng bỏ quên cảm xúc

Rất nhiều người muốn trình bày bài thuyết trình cẩn thận, chuyên nghiệp, nghiêm chỉnh và hạn chế mọi cảm xúc. Tuy nhiên, chính những cảm xúc tự nhiên này mới đem lại sự gần gũi giữa diễn giả với khán giả. Bạn hãy nhớ đến những lúc đi xem phim, xem kịch, chính cảm xúc của các diễn viên lôi sẽ cuốn bạn chú ý vào câu chuyện đang diễn ra trên màn ảnh. Nếu bạn không thể tỏ ra hài hước, cũng không thể khiến mọi người xúc động thì cứ hãy thoải mái và chân thành.

>  |

Quá nhiều sự thật sẽ gây nhàm chán

Một trong những nỗi lo lớn nhất của diễn giả là người nghe không hiểu mình đang được những gì mình đang trình bày. Vì thế, một số diễn giả có thói quen giải thích cặn kẽ mọi thứ. Tuy nhiên, sau khi giải thích xong chưa chắc tất cả khán giả đã hiểu được. Surace chia sẻ: “ Nếu tôi trình bày 19 slide về công nghệ sản xuất thì chắc khán giả sẽ không đủ kiên nhẫn để nghe.

Mọi người đều muốn nghe điều gì đó liên quan và có ích cho bản thân mình, vì vậy hãy tập trung vào những điều đó, đó cách thuyết trình thu hút khán giả tốt nhất. Khán giả dành thời gian để lắng nghe bạn. Vì vậy, thay vì liệt kê và giải thích, hãy nói cho họ những sự thật và sự thật đó sẽ ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống của chính họ như thế nào.

KHOÁ HỌC:

Xem thêm:

 

Nguồn: http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/ky-nang-trinh-bay-thuyet-trinh/cach-thuyet-trinh-thu-hut-khong-phai-ai-cung-biet.html


 PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.