4 yếu tố giúp sinh viên ‘ghi điểm’ với nhà tuyển dụng18:00 24/07/20182 1

4 yếu tố giúp sinh viên ‘ghi điểm’ với nhà tuyển dụng

18:00 24/07/2018

2
1

Trau dồi vốn tiếng Anh, phát triển kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm từ những hoạt động khi còn sinh viên sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến quý 4/2017, cả nước có 215.300 cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp do không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đừng chờ đến khi tốt nghiệp mới “vắt chân lên cổ”, hãy chuẩn bị những kỹ năng dưới đây để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng và thái độ

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi doanh nghiệp tuyển dụng những ứng viên vừa tốt nghiệp. Một ứng viên có thái độ tích cực như: ham học hỏi, có tinh thần trách nhiệm, năng động và nhiệt huyết bao giờ cũng tạo được ấn tượng mạnh.

Nếu may mắn bước vào giai đoạn thử việc thì các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tư duy phản biện hay thuyết trình… sẽ là yếu tố quyết định bạn có nhận được cái gật đầu từ nhà tuyển dụng hay không.

Khả năng sử dụng tiếng Anh

Trong xu hướng toàn cầu hóa, tầm quan trọng của tiếng Anh là không thể phủ nhận. Tiếng Anh không chỉ là công cụ giao tiếp thông thường mà còn là yêu cầu bắt buộc tại các tập đoàn lớn, đặc biệt là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, đa quốc gia…

Nhà tuyển dụng sẽ căn cứ vào hồ sơ và bài phỏng vấn tiếng Anh để đánh giá trình độ, khả năng giao tiếp cũng như khả năng hội nhập quốc tế của bạn.

4 yeu to giup sinh vien ‘ghi diem’ voi nha tuyen dung hinh anh 1
Sử dụng thành thạo tiếng Anh tạo lợi thế cho sinh viên mới ra trường. Ảnh: NIIE.

Bên cạnh đó, sinh viên mới tốt nghiệp thông thạo ngoại ngữ cũng có nhiều cơ hội việc làm tốt và nhận mức lương khởi điểm cao hơn 6-22% (theo báo cáo của TITA Search năm 2016). Với một số ngành đặc thù như công nghệ thông tin (IT) thì ứng viên giỏi tiếng Anh sẽ có thu nhập cao hơn đến 50% (theo khảo sát mức lương của Vietnamwork năm 2017).

Kiến thức xã hội

Phần lớn bạn trẻ chỉ chú trọng phát triển chuyên môn mà ít quan tâm đến các lĩnh vực khác, đặc biệt là kiến thức xã hội. Khi phỏng vấn xin việc, nhiều bạn bị “đứng hình” trước những câu hỏi tưởng chừng không liên quan của nhà tuyển dụng về các vấn đề xã hội, kinh tế hay văn hóa.

Kiến thức được học ở trường là nền tảng cơ bản còn bản thân mỗi người luôn phải tự khám phá, học hỏi từ môi trường xung quanh để phát triển và hoàn thiện mỗi ngày. Trong công việc và cuộc sống sau này, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và đối tác. Nếu hiểu biết rộng thì bạn không chỉ tạo ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, mà còn giải quyết các mối quan hệ và vấn đề phát sinh tốt hơn.

4 yeu to giup sinh vien ‘ghi diem’ voi nha tuyen dung hinh anh 2
Tham gia các hoạt động sinh viên cũng là cách để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân – Ảnh: NIIE.

Tích lũy kinh nghiệm  

Kinh nghiệm thực tế là một trong những yếu tố mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao ở ứng viên vừa tốt nghiệp đại học. Tuy vậy, có không ít bạn trẻ mới ra trường tỏ ra khá bối rối vì chưa “dắt vốn” đủ kinh nghiệm cần thiết khi bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Kinh nghiệm không nhất thiết là phải đi làm toàn thời gian ở một công ty, đó chính là những gì bạn tích lũy được từ thực tiễn cuộc sống hay các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, thực tập… Hãy nói về điều bạn học hỏi được từ những hoạt động, trải nghiệm đó để nhà tuyển dụng nhìn thấy sự năng động và tinh thần cầu tiến của bạn.

4 yeu to giup sinh vien ‘ghi diem’ voi nha tuyen dung hinh anh 3
Sinh viên có thể phát triển kỹ năng mềm qua các hoạt động teambuilding. Ảnh: NIIE.

Nắm bắt nhu cầu của nhà tuyển dụng, Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) trực thuộc Đại học Nguyễn Tất Thành đã tích hợp những yếu tố này vào chương trình giảng dạy.

Ngay từ học kỳ đầu tiên của năm nhất, sinh viên sẽ được làm quen với môn học kỹ năng nghề nghiệp (Employability Skills) và quy tắc ứng xử, phát triển bản thân (Personal development, grooming and etiquette). Nhờ đó, sinh viên sớm hiểu rõ tầm quan trọng và biết cách xây dựng hình ảnh cá nhân, kỹ năng viết hồ sơ xin việc ấn tượng và các quy tắc ăn mặc, ứng xử trong phỏng vấn.

Sinh viên còn có cơ hội vừa học vừa thực hành, biến kiến thức khô khan thành bài tập rèn luyện kỹ năng thú vị qua các hoạt động như teambuilding (NIIE Amazing Race, Color me run), dự án cộng đồng (Angelic Smile, Mid Autumn Charity…), tổ chức sự kiện (Fashion Show, Pool Party…) và các khóa huấn luyện kỹ năng chuyên biệt cùng chuyên gia nổi tiếng.

Chương trình học tại NIIE được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi các giảng viên nước ngoài có trình độ chuyên môn cao. Nhà trường hỗ trợ 6 lớp tiếng Anh miễn phí nhằm đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có trình độ tương đương 5.5-6.0 IELTS, tự tin giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế.

4 yeu to giup sinh vien ‘ghi diem’ voi nha tuyen dung hinh anh 4
Thực tập doanh nghiệp là học phần quan trọng trong chương trình đào tạo tại NIIE. Ảnh: NIIE.

Sinh viên còn được kết nối trực tiếp với các nhà tuyển dụng qua nhiều hoạt động như: tham quan doanh nghiệp, chương trình thực tập/kiến tập, triển lãm nghề nghiệp và ngày hội tuyển dụng. Đây chính là cơ hội để các bạn tìm hiểu tính chất công việc, tích lũy kinh nghiệm và tạo dựng mối quan hệ với các nhà tuyển dụng tương lai. Thống kế từ nhà trường cho thấy, 96% sinh viên NIIE có việc làm ngay sau 6 tháng tốt nghiệp hàng năm.  

Độc giả tìm hiểu thêm thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) – Đại học Nguyễn Tất Thành tại , địa chỉ: 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM. Hotline: 0932812244 hoặc 0934812244.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/4-yeu-to-giup-sinh-vien-ghi-diem-voi-nha-tuyen-dung-post863076.html  

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.