24 công nhân HAGL được trực thăng giải cứu sau vụ vỡ đập tại Lào17:11 25/07/201811 59

24 công nhân HAGL được trực thăng giải cứu sau vụ vỡ đập tại Lào

17:11 25/07/2018

11
59

16h ngày 25/7, công nhân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập sau sự cố vỡ đập thủy điện ở Lào đã được đưa ra vùng an toàn bằng trực thăng do doanh nghiệp này thuê để giải cứu.

Theo xác nhận từ đại diện của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), tất cả 24 công nhân của doanh nghiệp, cùng 2 trẻ em là người nhà của các công nhân này bị cô lập sau sự cố đã được đưa ra vùng an toàn lúc 16h hôm nay sau 3 lần bay.

Tình trạng sức khỏe của các công nhân này vẫn ổn định và đang được tập đoàn hỗ trợ để di chuyển về Việt Nam.

Như Zing.vn đã thông tin trước đó, 26 công nhân, cán bộ kỹ thuật và người nhà của Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập sau vụ vỡ đập thủy điện tại huyện Paksong, tỉnh Champasak.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho biết để đẩy nhanh công tác giải cứu công nhân bị cô lập trong vụ vỡ đập thủy điện tập đoàn đã thuê máy bay từ Vientiane, bay đến vùng có sự cố. Máy bay đã xuất phát lúc 8h30 sáng nay.

24 cong nhan HAGL duoc truc thang giai cuu sau vu vo dap tai Lao hinh anh 1
Một số công nhân được đưa đến vùng an toàn bằng trực thăng.

Là người trực tiếp trên chuyến bay tiếp cận với các công nhân bị cô lập, ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Gia Lai  Attapeu, cho biết do trực thăng có số lượng chỗ hạn chế nên việc vận chuyển phải chia làm 3 đợt mới có thể hoàn tất.

Đại diện Hoàng Anh Gia Lai cũng cho biết trong 26 người bị mắc kẹt có 24 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại Nông trường 12, Công ty Đại Thắng (công ty con của Hoàng Anh Gia Lai) và 2 trẻ em là con em của nhân viên. Tập đoàn xác định việc thiệt hại về hoạt động đầu tư và kinh doanh là không đáng kể, quan trọng nhất là không có thiệt hại về người.

24 cong nhan HAGL duoc truc thang giai cuu sau vu vo dap tai Lao hinh anh 2
Bữa cơm của công nhân sau 2 ngày bị cô lập bởi nước dâng sau vụ vỡ đập.

Bên cạnh việc giải cứu công nhân của doanh nghiệp, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập đội cứu nạn gồm 10 bác sĩ, y sĩ, y tá với thuốc men và thiết bị, sẽ có mặt tại Attapeu chiều nay, phối hợp cùng đoàn cứu trợ của chính phủ Lào.

Bước đầu Hoàng Anh Gia Lai cũng hỗ trợ 50 tấn gạo, 100.000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô, 2.000 bộ quần áo cùng nhiều trang thiết bị cứu nạn khác. Lương thực và thiết bị cứu nạn sẽ được chuyển từ Gia Lai đến Attapeu vào 17h chiều nay, 25/7, để bàn giao cho Uỷ ban cứu trợ Chính phủ Lào.

24 cong nhan HAGL duoc truc thang giai cuu sau vu vo dap tai Lao hinh anh 3
Doanh nghiệp hỗ trợ chi phí về Việt Nam cho công nhân sau khi được giải cứu.

Tối 23/7, đập của công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, Lào đổ sụp, mang theo 5 tỷ m3 nước nhấn chìm gần 5 bản của huyện Sanamxay. Nhiều nhà dân bị cuốn trôi. Hàng trăm người mất tích trong đợt lũ. Nhiều nơi mực nước dâng cao đến 10 m.

Thông tin ban đầu có khoảng 1.300 gia đình và 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Người dân được bố trí đến ở tại khu lều dựng tạm sau khi sự cố xảy ra.

Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ đang đối mặt nhiều thách thức về đi lại và liên lạc, do địa bàn bị ảnh hưởng có phạm vi rất rộng.

Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đảng ủy, các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, quan chức cảnh sát và quân đội cũng như người dân quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt.

24 cong nhan HAGL duoc truc thang giai cuu sau vu vo dap tai Lao hinh anh 4
Vị trí đập phụ (số 1) bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/24-cong-nhan-hagl-duoc-truc-thang-giai-cuu-sau-vu-vo-dap-tai-lao-post863350.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *