19 người chết, hơn 3.000 người cần giải cứu sau vụ vỡ đập ở Lào11:55 25/07/201841

19 người chết, hơn 3.000 người cần giải cứu sau vụ vỡ đập ở Lào

11:55 25/07/2018

41

Ít nhất 19 người thiệt mạng sau vụ vỡ đập thủy điện ở phía đông nam Lào. Vẫn còn hàng trăm người khác mất tích và có thể đã thiệt mạng vì lũ do vỡ đập gây ra.

Ngày 25/7, Vientiane Times, dẫn lời một chủ tịch huyện, nói rằng 19 người “đã chết”, hơn 3.000 người “cần cứu hộ” và 2.851 đã được giải cứu.

Trước đó, một quan chức cao cấp giấu tên trong chính phủ Lào đã nói rằng giới chức lo ngại hàng chục người đã thiệt mạng.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục công tác cứu hộ hôm nay nhưng mọi thứ rất khó khăn, hoàn cảnh cũng khó khăn. Hàng chục người đã thiệt mạng, con số thật có thể cao hơn”, quan chức làm việc tại Vientiane nói với Reuters.

Trong khi đó, AFP, dẫn nguồn tin một quan chức lãnh sự Thái Lan cho biết 17 thi thể đã được tìm thấy sau trận lũ do vỡ đập thủy điện ở miền Nam của Lào gây ra. Quan chức này cho biết hiện chưa thống kê được số người mất tích.

Trước đó, hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết trong sự cố tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy. Vụ việc xảy ra tại công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu vào lúc 20h ngày 23/7. Đập vỡ làm “một số người thiệt mạng và vài trăm người mất tích”, đồng thời cuốn theo một số ngôi nhà ở phía nam huyện Sanamxay.

Hơn 1.300 gia đình và khoảng 6.600 người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

19 nguoi chet, hon 3.000 nguoi can giai cuu sau vu vo dap o Lao hinh anh 1
Người dân vùng lũ ở tỉnh Attapeu đi di tản. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ đang đối mặt nhiều thách thức về đi lại và liên lạc do địa bàn bị ảnh hưởng có phạm vi rất rộng. Chính quyền tỉnh Attapeu đã kêu gọi đảng ủy, các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp, quan chức cảnh sát và quân đội cũng như người dân quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân những nhu yếu phẩm như quần áo, thực phẩm, nước uống, thuốc men, tiền mặt.

Trao đổi với Zing.vn sáng 25/7, ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết: “Có khoảng 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn, nhưng chúng tôi chưa thể xác minh cụ thể. Phía Lào cũng chưa có số liệu gì”

19 nguoi chet, hon 3.000 nguoi can giai cuu sau vu vo dap o Lao hinh anh 2
Vị trí đập phụ (số 1) bị vỡ vào đêm 23/7, thuộc dự án thủy điện Xe Pien-Xe Namnoy. Đồ họa: BBC.

KPL cho biết đập thủy điện đang được xây dựng bởi Công ty Năng lượng Xepian-Xe Nam Noy (viết tắt PNPC). Đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy dọc sông  có công suất thiết kế 410 MW, ước tính cung cấp khoảng 1.860 GWh điện/năm khi đưa vào sử dụng.

Đập thủy điện dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2019, theo website PNPC. Theo kế hoạch, khoảng 90% lượng điện sản xuất ra sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, phần còn lại được phân phối tại địa phương.

Sự cố xảy ra tại đập dâng D nằm trên sông Xe-Namnoy, thuộc Dự án thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, phía đông nam Lào.

Ngày 22/7, công ty Hàn Quốc SK Engineering & Construction phát hiện vết nứt trên công trình đập và lập tức cảnh báo cho chính quyền địa phương.

Ngày 23/7, SK Engineering & Construction nỗ lực khắc phục bất thành. Đến 18h cùng ngày, mức độ hư hại của công trình trở nên nghiêm trọng do lượng nước đổ về tăng cao sau nhiều ngày mưa.

Khoảng 20h ngày 23/7, công trình sụp đổ, giải thoát lượng nước lớn xuống hạ lưu, hướng về khu vực dâng cư cách đó gần 5 km. Khoảng 6 bản của huyện Sanamxay chìm trong biển nước, gồm: Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin, và Samong.

Ngày 24/7, truyền thông Lào cho biết hơn 1.300 gia đình và 6.600 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Ít nhất 100 người được thông báo mất tích.

Ngày 25/7, chính quyền địa phương xác nhận tìm thấy 17 thi thể các nạn nhân.

Ông Nguyễn Bá Hùng, đại sứ Việt Nam tại Lào, cho biết 15 hộ gia đình người Việt đang sinh sống tại khu vực ngập. Thông tin ban đầu cho thấy họ đều an toàn. Đại sứ quán đã cử người đến hiện trường và tiến hành các biện pháp hỗ trợ cho địa phương gặp nạn.

20h ngày 23/7, vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy, tỉnh Attapeu, Lào. Khiến hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết.

Nguồn: https://news.zing.vn/cong-nghe.html/tim-duoc-17-thi-the-sau-vu-vo-dap-o-lao-post863244.html

PHOTOCOPY PHÚC KHANG là công ty chuyên bán máy photocopycho thuê máy photocopy giá rẻ, uy tín và chuyên nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động hơn 5 năm trong lĩnh vực bán và cho thuê máy photocopy. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực máy photocopy cũmáy photocopy hàng kho, đội ngũ nhân viên đông đảo luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua và thuê máy photo của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.